Đề Xuất 12/2022 # 10 Phương Pháp Tìm Kiếm Mèo Khi Mèo Bị Lạc / 2023 # Top 19 Like | Sonkemmiracleapo.com

Đề Xuất 12/2022 # 10 Phương Pháp Tìm Kiếm Mèo Khi Mèo Bị Lạc / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Phương Pháp Tìm Kiếm Mèo Khi Mèo Bị Lạc / 2023 mới nhất trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang có ý tưởng nuôi một chú mèo trong nhà của mình? Bạn đang suy nghĩ và cảm thấy lo sợ nếu mèo bị lạc thì bạn phải làm sao? Bạn phải làm gì để tìm ra chúng?

Trong bài viết này, bạn sẽ nắm được rất nhiều kiến thức bổ ích để tìm ra mèo khi mèo bị lạc.

1. Bắt đầu tìm kiếm ngay lập tức

Sau khi phát hiện mèo của mình bị thất lạc. Đầu tiên, bạn cần phải thật bình tĩnh. Vì nếu bạn hoảng loạn thì càng khiến công cuộc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Và cùng với quá trình ổn định tâm lí, bạn cần đi tìm mèo con ngay lập tức. Thời gian còn ngắn, nên chúng sẽ không đi được đâu xa. Nếu bạn càng để thời gian trôi qua lâu, thì khoảng không gian bạn xác định để tìm chúng càng lớn.

Có một lưu ý nhỏ là bạn có thể đến những nơi thân thuộc mà bạn nghĩ nó sẽ đến. Ví dụ như: công viên gần nhà bạn hay dắt nó đi dạo, nhà hàng xóm bạn hay dẫn nó sang chơi, ngôi nhà cũ nếu bạn mới chuyển nhà,…

2. Tìm mèo lạc bằng đồ nghề mang theo mình

Chắc hẳn bên nhau một thời gian, bạn đã hiểu được mèo thích gì. Và tất nhiên, trong lần đi này, bạn phải mang theo nó. Đó có thể là đồ ăn, bánh thưởng, đồ chơi, quần áo Pets,…

Điều đó một phần sẽ kích thích mèo xuất hiện, một phần sẽ chính là phần thưởng cho mèo luôn.

Mèo sẽ thường tìm đến những nơi tôi tăm để trốn tránh. Mắt của chúng rất sáng, nên việc bạn mang theo đèn pin có thể nhận ra đôi mắt sáng vành vạch ấy. Hãy mang theo đèn pin dù kể cả nó là ban ngày.

3. Cất tiếng gọi liên tục với giọng dịu dàng

Đây là phương pháp tìm kiếm mèo với sự gần gũi, khiến chú mèo yên tâm trở về.

Bạn cần tinh tế để hiểu rằng: không phải tự nhiên mà nó bỏ trốn. Mèo khi ấy có lẽ đã bị hoảng sợ. Nên dù có gọi liên tục với giọng nói dịu dàng trìu mến như thế nào thì cũng đừng mong là mèo sẽ trả lời bạn.

Nhưng tất nhiên bạn vẫn phải làm việc ấy để mèo nếu có nghe thấy, nghe thấy quá nhiều, nó sẽ dần xuôi lòng và đi ra với bạn.

4. Thường xuyên quan sát, dừng lại và lắng nghe

Mèo của bạn bị lạc là do quá đói, do bị thương, do mắc kẹt hay do bạn?

Dù là bị lạc do nguyên nhân nào đi chẳng nữa thì bạn cũng phải thường xuyên lắng nghe động tĩnh từ mèo. Việc quan sát sẽ dễ dàng hơn nếu thỉnh thoảng bạn dừng lại và quan sát thật kĩ.

5. Xua đuổi các động vật khác khỏi khu vực tìm kiếm

Khi đi tìm kiếm mèo, đặc biệt không dẫn theo một con vật nào khác. Nếu bạn dẫn theo chó, thì chó quá hung hăng khiến mèo cảm thấy sợ hãi hơn.

Nếu bạn dẫn theo mèo khác thì nếu nó thấy, nó sẽ cảm thấy tình thương bạn dành cho 2 con mèo là chênh lệch nhau.

Đặc biệt hơn, nếu trên đường hoặc trong khoảng không gian bạn tìm mèo, nếu bạn thấy động vật nào khác thì cần đuổi đi càng xa càng tốt. Động vật khác có thể là chó hoang, mèo hoang,…

Nó sẽ khiến cho mèo cảm thấy vô cùng lo sợ. Nên không dám xuất hiện trước mặt bạn đâu.

6. Đem theo đồ chơi và thức ăn mà mèo yêu thích

Chắc hẳn bên nhau một thời gian, bạn đã hiểu được mèo thích gì. Và tất nhiên, trong lần đi này, bạn phải mang theo nó. Đó có thể là đồ ăn, bánh thưởng, đồ chơi, quần áo Pets,…

Điều đó một phần sẽ kích thích mèo xuất hiện, một phần sẽ chính là phần thưởng cho mèo luôn. Có lẽ đây là phương pháp tìm kiếm mèo rất thông minh đấy ạ

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và hàng xóm để tìm mèo

Tìm sự trợ giúp của càng nhiều người càng tốt. Đầu tiên, bạn hãy tìm kiếm nó từ những người bạn bè và hàng xóm. Vì họ có cơ hội tìm ra chúng lớn nhất. Nhưng hãy lưu ý rằng, sau khi trao đổi số điện thoại và miêu tả đặc điểm của mèo, bạn cần nhắc họ nếu nhìn thấy mèo hãy gọi ngay cho bạn để bạn được tiếp cận nó đầu tiên.

Bởi bạn là người thân quen nhất với nó. Trong lúc hoảng sợ, hãy để người thân quen nhất tiếp cận với chúng. Bên cạnh đó cũng cần thu thập thông tin từ những người qua đường. Biết đâu, bạn sẽ nhờ có thông tin đó để tìm thấy được mèo.

Nhớ đưa ra các lời hậu tạ hay cảm ơn gì đó xứng đáng để họ thấy mèo và chắc chắn sẽ chỉ cho bạn.

8. Tiếp tục tìm kiếm vào buổi tối

Ban ngày trôi qua, cả không gian bị bóng đêm bao phủ. Và bạn vẫn chưa tìm thấy mèo con yêu dấu.

Với chiếc đèn pin mang theo, bạn có thể phát huy toàn bộ tác dung. Buổi đêm, mèo sẽ bắt đầu đi lại nhiều hơn là đứng ở 1 vị trí. Vì chúng cảm nhận được sự an toàn của bóng đêm.

9. Đặt máy cảm biến chuyển động quanh nhà

Không những là máy cảm biến, ban cần lắp đặt thật nhiều camera. Camera và cảm biến sẽ giúp bạn biết chúng đã đi theo hướng nào hay về đâu đó. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng tìm được bé mèo của mình.

Trong công cuộc tìm kiếm mèo lạc, sự kiên trí của bạn luôn được đặt lên hàng đầu.

Bạn sẽ cảm thâý thực sự chán nản nếu tìm nguyên ngày mà vẫn chưa thấy. Nhưng hãy cứ tiếp tục đi, hãy bỏ hết công sức của mình ra để tìm chúng bạn đi.

10 Phương Pháp Hiệu Quả Giúp Mèo Bình Tĩnh / 2023

Mèo là loài động vật bí bẩn, thông minh, đôi khi bí hiểm, nhạy cảm và trìu mến càng khiến chúng trở nên quyến rũ và đáng yêu. Hầu hết các chủ sở hữu mèo đều biết giống này cũng là những sinh vật sống theo thói quen và ưa chuộng sự thoải mái. Chúng có thể trở nên căng thẳng hoặc sợ hãi bởi nhiều thứ, chẳng hạn như một chuyến đi đến bác sĩ thú y hay xuất hiện một người mới trong nhà.

Để biết con mèo của bạn có bị căng thẳng hay không, hãy quan sát kỹ ngôn ngữ hình thể của nó. Là động vật săn mồi, mèo là bậc thầy ngụy trang. Mọi người cần có khả năng nhận dạng mọi thông tin mà mèo đưa ra thông qua biểu cảm và ngôn ngữ hình thể – độ căng của cơ thể, kích thước đồng tử, chuyển động và hướng của đôi tai, giọng kêu, …

Nhưng một khi nhận thấy mèo nhà bạn bị căng thẳng hoặc sợ hãi thì bạn cần làm gì? Khiến mèo bình tĩnh là một quá trình đòi hỏi sự khéo léo, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để khôi phục niềm hạnh phúc và sự tinh nghịch trong chúng.

Hãy ở cạnh mèo, nhưng đừng làm chúng ngột ngạt

Mọi người có xu hướng nghĩ về những gì con người thích làm khi họ bị căng thẳng, thay vì đặt mình vào vị trí của một con mèo. Tuy chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu nhận được một cái ôm nhưng mèo không như vậy khi chúng buồn bã. Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta từng thấy, những người bảo vệ vội vã và cố gắng ôm hoặc bế con mèo bị đang kích động hay căng thẳng vào lòng. Những hành động cưng nựng và vuốt ve hoàn toàn không giúp mèo giải quyết được vấn đề mà chúng đang gặp phải. Mèo thường mất nhiều giờ để bình ổn tâm trạng bực dọc, khó chịu, vì vậy, hãy giữ khoảng cách với mèo trong những lúc như vậy.

Thay vì ôm chặt mèo vào lòng với tình yêu thương dạt dào thì bạn chỉ cần ở cạnh chúng là tốt rồi, đặc biệt là nếu bạn có một con mèo trìu mến. Mèo có thể phản ứng tích cực khi có mặt người quen và là người chúng tin tưởng. Nói chuyện hoặc thậm chí hát cho chúng nghe cũng đã đủ xoa dịu tâm trạng không thoải mái. Và hãy nhớ rằng: không có con mèo nào giống con mèo nào. Nếu con mèo của bạn tìm chỗ trong lòng bạn khi đang ngồi gần đó thì bạn có thể an tâm là chúng muốn như vậy. Do đó, hãy chú ý đến sở thích cá nhân của con mèo nhà bạn để hỗ trợ tốt nhất khi cần thiết.

Thao tác chậm

Chậm và ổn định là những từ khóa cần ghi nhớ khi xoa dịu một con mèo bị căng thẳng, đặc biệt là nếu chúng đang tiếp xúc với một thứ gì đó mới mẻ. Nếu đó là căng thẳng tạm thời (chẳng hạn như bạn của bạn đến chơi vào buổi chiều và đưa theo chó của cô ấy hoặc gửi chú chó lại vài ngày) thì không cần bận tâm về việc giúp mèo làm quen với hoàn cảnh mới vì quá trình đó có khi còn lâu hơn cả thời gian có thay đổi. Trong những tình huống như vậy, nên đưa con mèo vào một căn phòng an toàn và cung cấp cho chúng những vật dụng cần thiết trong thời gian đó. Giới thiệu mèo với thú cưng, con người, địa điểm mới hoặc những tác nhân gây căng thẳng khác có thể khiến mèo trở nên lo âu trong thời gian dài. Hãy làm mọi việc chầm chậm và cho chúng đánh hơi trước tiên, vì mèo dùng khứu giác để tìm hiểu mọi thứ. Đi quá nhanh ở bất kỳ giai đoạn nào cũng là sai lầm phổ biến về cách nuôi dạy mèo. Nhiều người cho rằng để mèo quen dần với nỗi sợ hãi thì hãy cho chúng tiếp xúc nhưng quá trình này phải được thực hiện rất chậm và qua nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng để đạt được hiệu quả.

Tạo môi trường an toàn, ấm cúng và có không gian dọc

Theo Johnson, mèo có thể sợ những không gian rộng mở, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã bố trí cho mèo một chỗ ấm cúng và có thể lẩn trốn khi bị căng thẳng. Một số con mèo thích trú ngụ ở những bụi cây, vì vậy chúng thích ẩn náu và nấp dưới mọi vật, tuy nhiên, những chú mèo khác lại cảm thấy thoải mái và an ủi hơn khi đứng lên cao. Nhà cây cho mèo hoặc giường tầng cho mèo đều có thể đáp ứng yêu cầu không gian dọc, thích hợp để mèo quan sát khu vực xung quanh và có chỗ cho chúng lẩn trốn. Nhưng hãy chắc chắn bạn không bao giờ là nơi trú ẩn của chúng. Hãy bố trí cho mèo những lối thoát hiểm theo chiều dọc hoặc bằng những cách khác.

Ngay cả khi đặt mèo vào lồng xách tay thì tốt nhất là vẫn duy trì quy tắc “ấm cúng” để khiến chúng bình tĩnh. Dùng một chiếc khăn lông hoặc mền để phủ lên lồng xách tay và ngăn mọi kích thích đối với mèo. Nhưng lồng xách tay cũng là một mối lo lắng của mèo, do đó, hãy huấn luyện và thích nghi dần dần là cách duy nhất xoa dịu nỗi sợ hãi. Tôi ví quá trình như việc huấn luyện một con chó đi bộ có dây xích. Chủ nuôi không nên bỏ qua bước này và giúp mèo thích nghi với lồng xách tay là trọng tâm ban đầu cho người bảo vệ mèo. Để được trợ giúp trong lĩnh vực này, hãy huấn luyện mèo sao cho chúng nhận thấy lồng xách tay là một điều tích cực và nếu điều đó không hiệu quả thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hành vi mèo.

Đặt những vật dụng thiết yếu ở những nơi dễ tiếp cận

Có một cách xoa dịu nỗi lo của mèo mà chủ thường hay bỏ qua là xem trọng các nhu cầu cơ bản của mèo, trong đó, mèo là trung tâm. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng xem mèo là trung tâm có nghĩa là làm những gì tốt nhất cho con mèo của bạn, không phải cho bạn hoặc nhà bạn. Đây có thể là một quá trình điều chỉnh khó khăn. Hãy cho mèo những thứ chúng cần ở những nơi chúng cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, nếu mèo thích được trú ngụ trong phòng ngủ thoải mái của chính bạn và chúng quá sợ hãi khi bước chân ra ngoài thì đừng đặt hộp vệ sinh ở tầng hầm và bát thức ăn cho mèo trong nhà bếp. Đặt các vật dụng cần thiết ở các phòng cách xa nhau hoặc ở những nơi có thể gây sợ hãi sẽ làm tăng nguy cơ căng thẳng mãn tính, vì vậy hãy quan sát kỹ sở thích của mèo. Có thể bạn sẽ không thích đặt hộp vệ sinh cho mèo trong phòng ngủ của mình nhưng đôi lúc cũng cần phải hy sinh cho những người bạn cùng phòng.

Hãy để mèo lan tỏa mùi của mình

Mèo làm rất nhiều điều để an ủi bản thân, trong đó, lưu lại mùi hương của chúng ở khắp nơi bằng cách cọ xát khuôn mặt lên mọi thứ và đặt chân lên mọi nơi cũng là một cách. Hãy cho phép mèo để lại mùi ở những nơi chúng quan tâm và cho phép tiếp cận những nơi đó vào lúc căng thẳng. Cột cào cấu là một lựa chọn tốt, lý tưởng nhất là nên đặt trong các phòng yêu thích của mèo. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi lưu lại thông điệp của mình ở khắp mọi nơi. Tương tự như vậy, nếu vận chuyển mèo trong lồng xách tay hoặc đưa chúng đến một nơi xa lạ thì hãy mang theo một vật có mùi hương của mèo từ một “địa điểm và khoảng thời gian hạnh phúc”, giúp mang lại sự quen thuộc khi đang phải đối mặt với tình huống căng thẳng.

Sử dụng tinh dầu giúp bình tĩnh

Ngoài mùi của cá nhân mèo thì cũng có những mùi hương tự nhiên khác rất hữu ích để lấy lại bình tĩnh tương tự như với con người, đặc biệt là các loại tinh dầu. Johnson khuyến cáo mùi từ cây kim ngân hoa và hoa oải hương có tác dụng xoa dịu tâm trạng mèo. Tại phòng khám thú y, khi một con mèo hung dữ được mang đến, chúng tôi sẽ cho một vài giọt dầu hoa oải hương lên khăn giấy và mùi tinh dầu sẽ tỏa ra khắp phòng. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ trong không khí vào mỗi lúc và bảo quản an toàn, đảm bảo ngoài tầm với của động vật, vì chúng có thể gây nguy hiểm cho mèo nếu tiếp xúc trực tiếp.

Mở nhạc êm dịu hoặc tiếng ồn trắng

Hãy thử chữa trị chứng lo âu bằng chất bổ sung hoặc dược phẩm

Nếu con đường đi đến trái tim của con mèo nhà bạn là thông qua dạ dày thì bạn có thể cho ăn theo chế độ được thiết kế giảm căng thẳng. Những sản phẩm này có chứa L-theanine, là một thành phần được tìm thấy trong trà xanh tự nhiên, giúp xoa dịu những nỗi lo. Bổ sung thảo dược cũng là một lựa chọn nên cân nhắc nhưng trao đổi với bác sĩ thú y trước khi thực hiện. Nếu con mèo nhà bạn vẫn u sầu mà các phương pháp thông thường không hiệu quả thì nên tham khảo ý kiến ​​chuyên môn về điều này. Có thể bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên bổ sung hoặc thậm chí sử dụng các loại dược phẩm chống lo âu cho mèo. Trong một số trường hợp, thuốc chống lo âu ngắn hạn hoặc dài hạn có thể rất hữu ích.

Chơi đùa thường xuyên để xoa dịu căng thẳng mãn tính

Chơi đùa không phải là một lựa chọn tốt cho mèo khi đang ở trạng thái cáu gắt nghiêm trọng nhưng nó có thể là một công cụ hữu hiệu để đối phó với những cơn căng thẳng mãn tính hoặc dai dẳng ở mèo. Các hoạt động giải trí tại những nơi khiến mèo sợ hãi trước đây sẽ giúp xoa dịu căng thẳng và có thể làm tăng sự tự tin ở mèo. Mèo sợ những căn phòng rộng lớn hoặc môi trường xa lạ có thể thích nghi tốt hơn với những khu vực này nhờ vào quá trình chơi đùa, chẳng hạn như tương tác với đồ chơi thú vị. Ngoài ra, cần phải tạo cơ hội cho các hoạt động như vậy hằng ngày, chứ không phải thỉnh thoảng để mang lại hiệu quả giữ bình tĩnh tốt nhất.

Xác định căn nguyên của vấn đề và tìm giải pháp

Mặc dù tất cả các chiến lược nói trên đều hữu ích để đối phó với nỗi sợ hãi, lo lắng và căng thẳng của mèo nhưng bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn, đặc biệt là khi mèo đang bị căng thẳng trầm trọng. Các biện pháp nói trên không đủ mạnh để điều trị triệu chứng như trước đây. Biết được nguyên nhân gây sợ hãi sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch giúp mèo cảm thấy an toàn. Quan sát quá trình tương tác giữa các vật nuôi trong nhà để giải quyết vấn đề và để nhận biết được các yếu tố môi trường gây căng thẳng. Thường xuyên mang mèo đến bác sĩ thú y cũng không kém phần quan trọng và thậm chí nếu có thể thì bạn cũng nên đưa chúng đến chuyên gia hành vi mèo đã được cấp chứng nhận. Nếu không có vấn đề gì với nhu cầu thiết yếu của chúng thì có thể mèo nhà bạn bị căng thẳng mãn tính.

08 Phương Pháp Làm Cho Mèo Yêu Bạn / 2023

Mèo là một loài động vật động vật độc lập, chúng quan tâm lắm về việc tương tác với người như chó. Vậy làm thế nào để cải thiện mối quan hệ, khiến cho boss yêu bạn hơn? Dịch vụ chăm sóc thú cưng tại thú y Thi Thi sẽ tiết lộ cho bạn cách thuần phục những “hoàng thượng” khó tính này.

Đảm bảo sự thoải mái cho mèo khi ở với bạn.

Để xây dựng một mối quan hệ bền vững với chú mèo của bạn, cần phải để cho mèo có cảm giác thoải mái khi ở cạnh bạn. Giúp mèo tiếp xúc với xã hội sớm hơn bằng cách:

Cho mèo tiếp xúc với người sớm khi mèo được 2 tới 7 tuần tuổi.

Bế mèo và khuyến khích mèo tương tác với người hoặc động vật khác.

Lưu ý những tương tác này cần đủ dễ chịu để mèo cảm thấy muốn tiếp tục giao tiếp trong tương lai.

Tham khảo các dịch vụ chăm sóc thú cưng, các bác sĩ thú y sẽ gợi ý cho bạn các lớp giao tiếp…

Những chú mèo đã trưởng thành cần có sự kiên nhẫn hơn

Đừng từ bỏ hy vọng khi bạn muốn giao tiếp với một chú mèo đã trưởng thành. Các tương tác tích cực trong một thời gian nhất định sẽ giúp bạn giải quyết được việc này.

Hãy kiên nhẫn khi thực hiện giao tiếp với những chú mèo trưởng thành, hoặc mèo hoang 4 năm tuổi.

Vì không được bất kỳ sự chăm sóc nào từ con người nên để thuần phục những chú mèo trưởng thành, cần có thời gian hơn thì mới thành công.

Để mèo có môi trường sống thoải mái hơn

Nếu không cảm nhận được sự an toàn và thoải mái, mèo sẽ trở nên nhút nhát và ngại giao tiếp với bạn. Hãy tạo ra một môi trường yên tĩnh, không có mối đe dọa cho một chú mèo mới về nhà.

Đặt mèo trong một căn phòng yên tĩnh để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Có thể phòng ngủ chính là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy để mèo quen với mùi của bạn và khám phá những môi xung quanh để cảm thấy thoải mái hơn.

Tạo một không gian thú vị và thoải mái để mèo dễ dàng leo trèo và chui vào khi cần sự riêng tư và an toàn,.. Để sẵn đồ ăn, thức uống, trụ mài móng và thau cát vệ sinh là cách làm thông minh.

Tạo khoảng cách tiếp xúc đầy đủ

Không nên quá vồ vập hoặc kè kè theo mèo mọi lúc mọi nơi. Hãy bình tĩnh giữ khoảng cách và chứng minh cho mèo thấy rằng bạn thực sự không nguy hiểm.

Với những chú mèo trưởng thành sẽ không dễ tiếp cận với bạn. Đừng nên chú ý đến chúng quá nhiều mà hãy để chúng tự tìm đến bạn.

Rải đồ ăn quanh phòng và để khuyến khích chúng tự đi tìm đồ ăn. Bạn chỉ cần ngồi yên để mèo tự tìm đến mình. Thức ăn chính là mối liên hệ tích cực tạo ra sự hiện diện của bạn với chúng.

Nếu mèo đến gần bạn đừng nên vuốt ve chúng mà hãy để sự hiện diện của bạn không toát lên vẻ nguy hiểm. Có thể phải mất một khoảng thời gian dài để mèo biết rằng bạn không có ý định làm hại chúng.

Vuốt ve mèo khi mèo mời gọi bạn

Mèo sẽ trở nên sợ hãi hoặc đề phòng bạn nếu bạn cứ cố gắng thể hiện rằng mình yêu chúng khi chúng chưa cho phép.

Hãy nhẹ nhàng vuốt ve mèo khi mèo cọ vào bạn. Đây là một cử chỉ mời gọi thân thiện, bạn nên tận dụng thời cơ này để bộc lộ tình yêu của mình.

Những vị trí mang đến sự thích thú cho mèo là các vị trí: Đầu, Cổ, Lưng, Phần đuôi tiếp giáp với cột sống. Những cái vuốt dọc sống lưng sẽ khiến cho mèo cảm thấy hưng phấn muốn cào hoặc cắn bạn..

Cho mèo đồ ăn vặt khi vừa bế sẽ giúp chúng có sự tiếp xúc thân thể với bạn một cách tích cực hơn,…

Hãy bế mèo khi chúng cảm thấy thư giãn

Không nên cố ép buộc hoặc ôm mèo khi chúng không muốn. Việc này sẽ phá vỡ niềm tin mà bạn đang gầy dựng lên cho chúng. Nhất là những chú mèo trưởng thành.

Nếu những lúc bắt buộc phải bế mà mèo không cho bế như cho vào lồng,.. Bạn cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, trấn an mèo bằng giọng nói ôn tồn, vuốt ve hoặc cho mèo đồ ăn vặt..

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM. Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM. Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Thủy Phạm

Mèo Bị Sa Hậu Môn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Phương Pháp Chẩn Đoán / 2023

Nguyên nhân cụ thể khiến mèo bị sa hậu môn vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên các  bác sĩ thú y có thể ngăn ngừa được tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó mà các chủ nuôi cần sớm phát hiện mèo bị lòi hậu môn để điều trị kịp thời. Cùng Petto tìm hiểu về chứng bệnh sa hậu môn ở mèo qua bài viết sau:

1. Mèo bị sa hậu môn là gì? 

Các thuật ngữ như mèo bị sa hậu môn, rò hậu môn dùng để chỉ tình trạng lớp niêm mạc hậu môn bị nhô ra ngoài. Tình trạng thường xảy ra khi mèo bị tăng nhu động ruột đột ngột trong vài phút rồi trở lại bình thường. Nhiều người thường lầm tưởng sa hậu môn với sa trực tràng.

Tuy nhiên, sa trực tràng là tình trạng các lớp niêm mạc màu đỏ phía trong trực tràng bị lòi ra ngoài lỗ hậu môn. Tức là phần hậu môn của mèo vẫn ở vị trí cũ, nhưng phần trực tràng bị lộn ra bên ngoài hậu môn. Xét về mức độ nguy hiểm, mèo bị sa hậu môn hay sa trực tràng đều cần được sớm điều trị.

Sa hậu môn ở mèo là gì?

2. Tại sao mèo bị sa hậu môn?

Các yếu tố bao gồm giun, sán dây, ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến. Các tác nhân truyền nhiễm sẽ gây nên những kích thích khu vực xung quanh hậu môn. Sự xuất hiện của chúng sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn. Cảm giác kích thích khiến các cơ co bóp mạnh hơn bình thường. Để loại bỏ tình trạng này, các bác sĩ thú y sẽ ưu tiên điều trị triệu chứng để giảm đau đớn cho mèo cưng. Tiếp đến mới dùng các biện pháp trị liệu ngoại khoa để đưa hậu môn về vị trí cũ.

2. Triệu chứng 

Ngoài biểu hiện điển hình của sa hậu môn ở mèo là lớp hậu môn bị lòi ra ngoài. Mèo nhà bạn khi bị bệnh còn có những biểu hiện đi kèm như sau: 

Mèo sẽ thấy khó chịu ở phần sau hậu môn. Bé thường gặp vấn đề khi đi vệ sinh. Mèo khó đưa được các chất thải trong cơ thể ra ngoài tại lỗ hậu môn. 

Giai đoạn đầu, có thể nhìn thấy phần hậu môn bị lòi ra khi mèo đi vệ sinh. Lâu dần, mèo bị sa hẳn hậu môn ra ngoài.

Khi tình trạng nặng hơn, phần lòi ra ngoài không thể thụt vào nữa. Nếu để lâu ngày sẽ có dấu hiệu sưng, đỏ và gây đau đớn. 

Tình trạng viêm nếu để lâu ngày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Phần hậu môn lòi ra lâu sẽ bị rỉ máu, chảy dịch. Hoặc tệ hơn là hoạt tử, đe dọa trực tiếp đến tính mạng mèo. 

Khi thấy đau, mèo sẽ thường xuyên kêu la, nhất là khi đi vệ sinh. Mèo thường hay quay đầu về phía hậu môn để liếm. Các chất thải của phản ứng viêm, nhiễm trùng có thể khiến mèo bị sốt, mệt mỏi, bỏ ăn. Mèo không cho chủ động chạm phần sau gần hậu môn. 

Mèo thường kêu gào đau đớn vì sa hậu môn

Mặc dù nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ ràng, tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ điều tra những yếu tố gây kích ứng hậu môn và điều trị triệu chứng trước tiên. Đồng thời, để đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác nhất về mức độ nặng, nhẹ khi mèo bị sa hậu môn, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán chuyên biệt như: 

Kiểm tra triệu chứng

Bên cạnh kiểm tra những biến đổi ở phần hậu môn bị đưa ra ngoài, bác sĩ thú y cũng đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe thông qua các các yếu tố: 

Biểu hiện khi mèo được mang đến phòng khám tươi tỉnh hay ủ rũ. 

Kiểm tra tổng quát các bộ phận, da, niêm mạc, thân nhiệt,… 

Hỏi chủ nuôi về những biểu hiện đi kèm bất thường, thời gian phát hiện mèo bị sa hậu môn. 

Đôi khi còn hỏi chủ vật nuôi về mức độ linh hoạt của mèo. Những chú mèo năng động, thường xuyên leo trèo, chạy nhảy có thể dẫn đến chấn thương hoặc nhu động ruột tăng cường quá mức,…

Phần hậu môn bị lòi ra ngoài

Chẩn đoán phi lâm sàng 

Sau khi đã kiểm tra lâm sàng bên ngoài, bác sĩ thú y sẽ có các định hướng và đưa ra phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn. 

Các xét nghiệm máu, nước tiểu,… có thể kiểm tra được sự bất thường đang diễn ra. Ví dụ như viêm, nhiễm trùng,… thông qua sự thay đổi ở tế bào bạch cầu. 

Xét nghiệm phân có thể cho biết được sự hiện diện của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh. 

Kỹ thuật chụp X – quang hay siêu âm vùng bụng giúp đánh giá được một số bộ phận như bất thường ở tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang, sỏi thận, sự xuất hiện của sinh vật lạ, di vật,…

Tình trạng mèo bị sa hậu môn cần phải được nhanh chóng điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe mèo. Hơn nữa, mèo cần được chăm sóc và theo dõi thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng sa hậu môn tái phát. Mọi thông tin về sức khỏe mèo, hãy nhờ bác sĩ thú y tư vấn để an tâm hơn trong khi thú cưng mắc bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Phương Pháp Tìm Kiếm Mèo Khi Mèo Bị Lạc / 2023 trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!