Đề Xuất 1/2023 # 6 Chế Độ Chăm Sóc Chó Con Mới Tách Mẹ Hoặc Mất Mẹ Đúng Chuẩn Chuyên Gia # Top 7 Like | Sonkemmiracleapo.com

Đề Xuất 1/2023 # 6 Chế Độ Chăm Sóc Chó Con Mới Tách Mẹ Hoặc Mất Mẹ Đúng Chuẩn Chuyên Gia # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 6 Chế Độ Chăm Sóc Chó Con Mới Tách Mẹ Hoặc Mất Mẹ Đúng Chuẩn Chuyên Gia mới nhất trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chó con cũng như một đứa trẻ bé bỏng, yếu ớt cần được chăm sóc cẩn thận theo chế độ đặc biệt để chúng được phát triển tốt nhất. Đây là một quá trình khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Do đó, hôm nay mình xin chia sẻ đầy đủ cách chăm sóc chó con để chó mau lớn, khỏe mạnh, để việc nuôi chó trở nên dễ dàng hơn cả với những người mới bắt đầu đặc biệt là những đàn chó con sớm tách mẹ hoặc mất mẹ lại càng được chăm sóc đặc biệt hơn.

Những điều cần biết về chó sơ sinh

Có được một đàn chó chuẩn về gien giống, khỏe về thể chất là mục tiêu và mơ ước của các nhà nhân, chọn giống chó. Thiết nghĩ các hiểu biết cơ bản về chăm sóc chó sơ sinh có vai trò quan trọng, không thể lấy kinh nghiệm thay thế những kiến thức cơ bản. Các nhà nhân giống chó có nhiều kinh nghiệm quý về chăm sóc chó sơ sinh, chó theo mẹ, nhưng để có cơ sở khoa học hơn, chúng ta cần biết một số kiến thức cơ bản để chăm nuôi một đàn chó khỏe mạnh, phát triển tốt vè giống và chọn giống.

1.Thế nào là đàn chó sơ sinh khỏe mạnh?

Trong vòng 48 giờ đầu, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp. Trong khi ngủ, chúng vẫn có các động tác co duỗi, đạp chân, lắc đầu hoặc mút không khí tựa như đang bú, ngủ mê ( mơ ngủ ). Đó là bản năng “luyện tập” hoạt động ban đầu của hệ cơ bắp toàn thân.

Được chó mẹ âu yếm, hỗ trợ liếm láp không những ” hỗ trợ vần động, trở mình” cho con, mà còn liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và “dọn vệ sinh” cho con.

Chó con mới sinh có thể nâng đầu lên nhưng chưa thể giữ vững thế, quay cổ, định hướng chưa tốt nên hay bị kẹt mắc vào vải, chất lót đệm ổ. Đặc biệt lưu ý khi để đàn chó ở góc tường, mẹ nằm sát dễ kẹp, đè chết con vừa do bị đè nén, về do ngạt thở.

2. Các chỉ số sinh lý, hoạt động cơ bản của chó sơ sinh?

Nhịp tim 160 – 200 lần /phút

Nhịp thở 15 – 35 lần/ phút

Thân nhiệt 34,5 – 36,1oC – Sau 4 tuần tuổi thân nhiệt mới đạt 38oC. Vì thế chó con thường hay nằm áp vào da bụng mẹ vừa dễ bú vừa giữ ấm cho mình.

Mở mắt từ 10 – 14 ngày. Khả năng nhìn và nghe phản xạ với âm thanh hoàn chỉnh sau 25 ngày tuổi.

Biết liếm láp và tập ăn được trong máng ăn vào 21 ngày tuổi.

3. “Sữa đầu” của mẹ quan trọng như thế nào?

Trong vòng 36 giờ sau khi sinh, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt gọi là “sữa đầu” hay ” sữa non”. Sữa đầu có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao.Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu IgG có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con. Nếu chó mẹ được tiêm vaccine một tháng trước khi mang thai, kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi với các bệnh Parvovirus, Carrê và các bệnh truyền nhiễm khác.Nguyên nhân chính của chó sơ sinh chết yểu là do không bú được hoặc rất ít sữa đầu của chó mẹ.

Chính vì vậy, những chó nào mà sớm bị tách mẹ hoặc mất mẹ thì thường không được bú sữa mẹ, sẽ rất thiệt thòi cho chó ấy. Chính vì thế chúng ta cần có cách quan tâm và chăm sóc đàn chó sơ sinh này một cách đặc biệt.

4.Quan niệm về “ăn dặm” – Ăn ngoài sữa mẹ của chó sơ sinh ?

Cũng giống như ở người, ” không gì thay thế được sữa mẹ !” đặc biệt là sữa đầu. Việc cho chó con ăn dặm sớm là điều bất tắc dĩ, cần cân nhắc và có tư vấn của các bác sĩ Thú y.

Trong vòng 36 giờ đầu, tuyệt đối không được cho chó con ăn dặm. Một số chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã tự ý cho ăn dặm rất sớm làm cho chó con chán sữa mẹ ( vì độ ngọt của đường lactose sữa mẹ kém hơn sữa ăn dặm). 80- 90 % chó sơ sinh chết yểu do không bú sữa đầu của mẹ.

Hai tuần đầu nếu có trục trặc vì chó mẹ mất sữa hoặc đàn con quá đông thì biện pháp tách đàn hoặc tìm chó “vú em” là biện pháp tốt nhất thay thế “ăn dặm”. Khái niệm “ăn dặm” và “tập cho chó ăn” vào 21 ngày tuổi nên hiểu là giống nhau.

5.Các nguy cơ gây chết yểu chó sơ sinh là gì ? *Do chất lượng chó mẹ:

Chó mẹ phối giống ngay lần động dục đầu tiên , cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, chó mẹ vụng nuôi chăm con. Chó mẹ ốm yếu, đặc biệt khi mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như : Ghẻ demodex ( xà mâu ), viêm da lở loét, viêm, u tử cung…Chó mẹ tuổi cao trên 6 năm. Chó mẹ có vấn đề về gien: lai đồng huyết, cận huyết. Chăm sóc kém trong thời kì mang thai.

Đẻ quá nhiều con : Các giống chó nhỏ như chihuahua, phốc sóc…số lượng con 3-4/đàn, các giống chó to GSD, GD, Rottweiler… 6 – 8 con / đàn. Vượt quá số con trên, trọng lượng chó sơ sinh quá nhỏ so với bình thường là bất lợi cho sức khỏe của đàn con. Do điều kiện chăm sóc của chủ chó trước và sau khi đẻ không hợp lý.Sức khỏe chó con yếu, bị nhiễm giun tròn nặng qua bào thai. Cho ăn dặm quá sớm…

Xã hội hóa là 1 quá trình xuyên suốt cuộc đời chú chú chó. Đây là 1 quá trình phải được thực hiện tù khi bạn đón chó con về cho tới khi 6 tháng tuổi. Theo nghĩa đen, thì xã hội hóa là giúp chú chó của bạn sống thật hòa đồng với xung quanh, xã hội hóa chú chó của bạn có ý nghĩa là hãy dành thời gian cho nó, chăm sóc và quan tâm tới nó, giới thiệu nó với mọi người xung quanh. Hãy yêu quý, gọi nó 1 cách thân mật với cái tên mình đã chọn. Hãy hướng dẫn trẻ em trong nhà cách yêu quý và chăm sóc chúng.

Cho chúng tới lớp huấn luyện

Đến chơi những chú chó đáng yêu khác

Đưa chúng đi theo bạn trong những ngày đẹp trời. ( luôn nhớ rằng, không bao giờ bỏ chúng ngoài xe 1 mình trong thời tiết nóng, điều này có thể khiến chúng không thở được).

Giới thiệu chúng với những người khách của bạn.

Cách chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho chó sơ sinh nói chung

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong cách chăm sóc chó con mới đẻ. Có 2 cách phòng bệnh mà bạn cần quan tâm là tiêm vaccine và tẩy giun:

1.Tiêm phòng:

Trong giai đoạn mới sinh, chó con có lượng kháng thể rất thấp nên dễ mắc các bệnh nguy hiểm, cho nên tiêm phòng là bước thiết yếu. Có 3 loại, phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Nên chọn loại 5 hoặc 7 bệnh vì hiệu quả phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Loại 5 bệnh sẽ phòng các bệnh: Care, Pravo, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, ho cũi chó, trong đó 2 bệnh nguy hiểm và dễ gặp nhất là Care và Pravo. Ngoài ra, loại 7 bệnh có thêm Leptospria và Coronavirus.

Chó con khoảng 3 tuần tuổi nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tiêm mũi thứ 2. Thông thường, đến mũi thứ 2 là có thể ngưng nhưng nếu muốn chắc chắn hơn thì có thể tiêm tiếp mũi thứ 3 vào 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tuần tuổi có thể tiêm phòng dại và mỗi năm một lần. Bạn có thể mang cún tới các cơ sở thú y để tiêm, giá của mỗi mũi dao động từ 120 – 200 nghìn đồng.

2.Tẩy giun sán: Tẩy giun cho chó con cần phải thực hiện từ sớm và thường xuyên theo chu kỳ với từng độ tuổi nhất định. Với chó dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun cho chó mỗi tháng 1 lần, riêng 4 lần đầu tiên tẩy 2 tuần 1 lần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi (2 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần). Chó trên 6 tháng tuổi cứ 3 – 4 tháng 1 lần cho đến khi được 1 tuổi thì chỉ cần lặp lại mỗi năm 1 lần.

Chế độ dinh dưỡng và điều kiện sống cho chó sơ sinh mới mất mẹ hoặc sớm tách mẹ

Những chú chó con khi mới được sinh ra do một lý do nào đó mà không được nuôi bởi mẹ của chúng như: mẹ mất sữa, mẹ không đủ sức khỏe để chăm hoặc rời mẹ chuyển sang chỗ khác sống… Như vậy, để chó con sinh trưởng và phát triển sớm bạn cần phải học cách nuôi chó con mất mẹ và thực hiện công việc này. Việc chăm sóc chó con phải đặc biệt chú ý về nguồn thức ăn bên cạnh đó còn là môi trường sống, vệ sinh cho chó và có phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

1.Dùng loại thực phẩm nào để nuôi chó con mất mẹ

Sữa của chó mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho chó con. Nếu có thể hãy cho chó con bú sữa mẹ trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. Như vậy sau này dù không có chó mẹ bên cạnh thì việc chăm sóc chó con cũng sẽ dễ dàng hơn. Theo như kinh nghiệm nuôi chó con mất mẹ thì mỗi một giai đoạn khác nhau. Chó con sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau và bạn cần phải lưu ý.

2.Cách nuôi chó sơ sinh mất mẹ trong 2 tuần đầu tiên

Trong thời kỳ này, chó con cần được bổ sung chất dinh dưỡng. Để hệ miễn dịch được đảm bảo tốt nhất.

Bạn có thể mua các loại sữa dành cho cún con để cho chúng ăn. Sản phẩm này được bán ở các cửa hàng thú cưng hiện nay rất phổ biến. Nên bạn không cần lo lắng về nguồn cung cấp sữa.

Một số loại sữa dành cho cún mà bạn có thể tham khảo để mua như: Esbilac PetAg, sữa PetLac,…

Công thức để pha sữa cho chó con là: 1 cốc sữa 200ml sẽ cho 1 chút muối ăn, 3 lòng đỏ trứng, 1 thìa canh dầu bắp, 1 thìa café vitamin tổng hợp lỏng.

Cách cho chó con uống sữa: Bạn hãy cho sữa đã pha vào bình sữa của trẻ và để chó con uống từ từ.

Theo như kinh nghiệm nuôi chó con mất mẹ. Bạn hãy chia nhỏ phần sữa ra để trong một ngày uống nhiều lần. Và để ý để cho cún con uống đúng thời gian. Phù hợp nhất là một ngày từ 5 đến 6 lần. Mỗi lần uống khoảng 15 đến 25ml và cách nhau 2 đến 3 tiếng.

Bạn có thể pha sẵn sữa để vào tủ lạnh cho cún dùng dần.

3.Thức ăn cho chó con trong từ 3 đến 6 tuần tuổi

Nếu vẫn duy trì cho chó con uống sữa thì hãy giãn thời gian ra từ 3 đến 4 tiếng 1 lần.

Đến tuần thứ 3, hãy bắt đầu cho chó làm quen với cháo. Bạn nên trộn 2 thìa thức ăn khô vào hỗn hợp sữa vẫn pha cho chó và trộn đều cho sền sệt như cháo và cho chó con dùng xen với sữa.

Duy trì cho chó con ăn cháo đến khi được 6 tuần tuổi. Tăng số lần cho ăn cháo trong ngày và bỏ hẳn thói quen uống sữa.

4.Cách giúp chó con đi vệ sinh

Khi còn nhỏ, chó con không thể kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình do hệ tiêu hóa còn non nớt của nó. Nếu còn mẹ, mẹ sẽ giúp cho chó con đi vệ sinh đều. Đây là bản năng nuôi con của chó. Tuy nhiên nếu chó con bị tách mẹ từ sớm hãy học cách giúp chó đi vệ sinh.

Thời gian thích hợp nhất để giúp chó con đi vệ sinh là sau khi cho chúng ăn. Bạn hãy lấy giấy ướt và lau nhẹ vào hậu môn để kích thích. Hãy duy trì việc này cho đến khi cún con đủ 3 tuần tuổi. Song song với việc cho cún đi vệ sinh hãy theo dõi chất lượng phân. Để kiểm soát tình hình sức khỏe của chúng.

5.Tạo môi trường sống phù hợp cho chó con

Chó con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Vì thế để cún con có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên chú ý tạo một môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Theo kinh nghiệm nuôi chó con mất mẹ hãy lắp đèn hoặc lò sưởi ấm cho cún. Tuy nhiên, hãy lót một lớp đệm để tránh nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp làm chó bị bỏng.

6.Nơi ở của chó con

Cần đảm bảo nơi ở của chó con luôn được sạch sẽ, khô thoáng và ấm, lót một lớp vải vừa đủ dưới chỗ nằm, chuồng chó. Những ngày đầu không được để chúng nằm điều hòa hoặc nằm trước quạt vì rất dễ bị cảm lạnh. Thường xuyên vệ sinh nơi ở và thay lớp vải lót. Lưu ý trong 2 tuần đầu tiên không tắm cho cún mà chỉ cần lau nhẹ nhàng bằng vải/ khăn ướt. Khi được một tháng tuổi, bạn nên bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh, việc này hết sức quan trọng vì nếu để lâu chúng sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất bất tiện.

Ngoài môi trường sống, người nuôi chó cũng cần phải quan tâm đến sự phát triển tâm lý ở thú cưng. Đặc biệt với những bé mới tách mẹ, nên thường xuyên vuốt ve và chơi với chúng. Nếu cún của bạn có dấu hiệu ủ rũ quá lâu thì rất dễ dẫn đến bỏ ăn, bị bệnh.

Chó con cũng không khác gì một đứa trẻ, đặc biệt những đàn chó con tách mẹ sớm hoặc mất mẹ lại càng cần được có chế độ chăm sóc đặc biệt. Hi vọng sau bài viết này, sẽ giúp các bạn có được cách chăm sóc cho con mất mẹ đúng chuẩn giúp đàn chó phát triển khỏe mạnh.

952 views

Cách Chăm Sóc Chó Con Khi Mới Tách Mẹ

Thời gian nên cai sữa

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cai sữa quá sớm sẽ không tốt cho chó con. Chó con sẽ dễ mắc các bệnh hành vi trong quá trình trưởng thành về sau. Những biểu hiện rối loạn này thể hiện ở việc chúng thường có hành vi gầm gừ, sủa nhiều quá mức.

Thời điểm cai sữa thích hợp cho chó con là khoảng từ 3 – 4 tuần tuổi. Theo nhiều chuyên gia, cách chăm sóc chó con khi mới tách mẹ là không nên cho chó con bú tiếp sau tuần thứ 3, hoặc 4. Như vậy, sau khoảng 24 ngày, chúng ta có thể bắt đầu cai sữa, cho chó con ăn những bữa đầu tiên

Cách cai sữa cho chó con khi tách mẹ

Trong giai đoạn này, chúng ta chỉ nên cho nó ăn các thực phẩm lỏng như cháo, hoặc sữa. Cách tốt nhất là chuẩn bị cho chó con một bát thức ăn lỏng dạng cháo. Bạn cho vào máy xay 2 chén thức ăn khô với khoảng 400ml sữa cho chó con và nước nóng, sau đó xay nhuyễn. Phần thức ăn này đủ cho 1 chú chó con ăn từ 6 – 8 bữa. Bát thức ăn cho chó nên có độ nông vừa phải. Đặt cún bên cạnh đĩa thức ăn và nhẹ nhàng đẩy cằm của chúng vào phần thức ăn. Chó con cưng sẽ ngửi mùi và bắt đầu liếm thức ăn trong đĩa mà bạn đã chuẩn bị.

Sau mỗi tuần, bạn nên giảm lượng sữa và nước, thêm vào đó lượng thức ăn khô. Như vậy, từ 6, 7 tuần chúng sẽ quen hơn với thức ăn khô, và có thể ăn được thức ăn khô. Có thể uống nước thay vì bú sữa mẹ. Và thời gian đó chúng hoàn toàn có thể tách khỏi đàn được.

Mèo Cún Pet Shop chuyên cung cấp lẻ, sỉ toàn quốc thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, đồ cho thú cưng, phụ kiện chó mèo, chim cảnh uy tín, nhiều sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Với mong muốn được hợp tác với các đại lý, các trang trại trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu liên hệ: 094.686.5620.

Địa chỉ: kiot 6, 88 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội.

website: http://meocun.com

Facebook: https://www.facebook.com/meocunpetshop/

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Sản phẩm dịch vụ của Mèo Cún gồm có:…

Kinh Nghiệm Vàng: Chăm Sóc Chó Con Mới Tách Mẹ Một Cách Đúng Đắn Nhất

Chú trọng chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc chó con ” mới tách” mẹ

Sữa mẹ là thức ăn chính của chó con vừa mới sinh ra. Tuy nhiên, chó mẹ sau sinh không có sữa, chó mẹ chết hay tách mẹ khiến nguồn sữa từ mẹ cũng không được cung cấp đầy đủ cho chó con, khiến sức đề kháng của có con sẽ dần yếu đi.

Vậy nên vấn đề đầu tiên cần chú ý tới trong việc chăm sóc chó con không mẹ, tách mẹ sớm sẽ là việc cho chúng bú sữa, loại sữa chuyên dụng cho chó con.

1 cốc sữa

3 quả lòng đỏ trứng gà (không dùng lòng trắng trứng vì sẽ gây thiếu hụt Biotin

1 muỗng dầu ăn (dùng loại dầu thực vật như dầu mè, dầu phộng hoặc dầu bắp…)

1 ít muối và 1 muỗng vitamin

Hòa trộn các thành phần này lại với nhau và chia nhỏ cho chó con sử dụng trong ngày để thay thế sữa nếu chưa chuẩn bị để đáp ứng kịp thời. Khoảng 3 tuần sau khi sinh bạn có thể tập cho chó con ăn thêm cháo loãng xây nhuyễn với thịt băm.

Trong mức độ lớn và phát triển của chó con, chế đọ nuôi dưỡng chúng cần dần dần phải gấn với chế độ nuôi dưỡng con chó đã lớn. Vào những ngày thời tiết y ám, buổi tối cho chó ngủ trong nhà sạch sẽ và khô ráo còn cả ngày thì vẫn nuôi chúng trong chuồng. Đặc biệt của việc nuôi dưỡng chó con là phải nhận định và xem xét thật cụ thể các mùa trong năm và điều kiện khi hậu của địa phương.

Ở các trại chăn nuôi thuộc cơ quan Nhà nước, hoặc đối với những người thích nuôi chó ở những trường hợp cá thể, nên thực hiện phương pháp chăn nuôi chó thường xuyên trong không khí tươi mát ( trong chuồng thú). Khi thời tiết xấu ( mưa,…) phải nuôi chó con trong nhà ở ( buồng nhỏ).

Từ tháng thứ 3 người ta chia chó con ra thành các nhóm nhỏ, mõi nhóm có từ 2 đến 3 con và cũng ở mỗi nhóm đó nên chọn những con chó tương đương nhau về tình trạng thể lực. Các nhóm này được phân vào các chuồng thú đặc biệt, riêng lẻ và rộng rãi. Từ tháng tuổi thứ 5 đến thứ 6 người ta nuôi chó con riêng ra từng con một và đối với mỗi con có những dụng cụ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng. Mỗi ngfy dọn chuồng sạch sẽ cho chó con hai lần và mỗi tháng tắm cho chúng ít nhất 2 lần. Hăng ngày cho chó con đi dạo vòng trong từ 3 đến 4 tiếng theo thời gian biểu của ngày đây là điều bắt buộc. Phải chú ý đặc biệt đến việ đảm bảo cho chó con ăn đầy đủ cả về chất và lượng

Thức ăn cho chó con phải tươi và phong phú về loại thức ăn. Nước uống dùng cho chó con phải là nước sạch. Khi chó con được 3 tháng tuổi thì mỗi con chó phải có chậu ăn ( bát ăn ) riêng khi ăn.

Nếu cho chó con ăn không đủ chất ( trong thành phần thức ăn thiếu phốt phát can-xi (CaPO-ND) và vitamin D) thì chó con sẽ bị còi xương. Cần phải kiểm tra sự lớn và sự phát triển của chó con, tuân thủ đồ thị đo lường ( việc cân nặng cho chó cũng vậy) từ tháng thứ nhất đến trước 2 tháng tuổi – cứ 5 ngày kiểm tra và cân nặng một lần, từ tháng 2 đến 6 tháng – 10 ngày một lần, sáu đó cứ 1 tháng 1 lần kiểm tra cân nặng.

Chỉ cần đo lường các phần cơ bản sau, chiều cao . độ dài chéo ( xiên) của thân mình, bề ngang của lồng ngữ và độ dày của khối đốt ngón chân.

Hỗ trợ vệ sinh đúng cách khi chăm sóc chó con không có mẹ

Theo tập tính của loài động vật này thì sẽ được mẹ liếm kích thích vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục để chó con đi phân, đi tiểu. Thế nhưng, khi không có mẹ, nhiệm vụ này sẽ cần đến bạn hỗ trợ ở một cách thức khác vì vốn dĩ chó con còn quá nhỏ cơ quan chức năng này sẽ không tự thực hiện được.

Bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm đã thấm nước ấm massage nhẹ vào phần hậu môn và bộ phận sinh dục khoảng 1 – 2 phút để kích thích chúng đi vệ sinh.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Để phòng ngừa các bệnh về dạ dày và đường ruột, đồng thời để cơ thể chó con phát triển tốt nhất nên cho chó con uống thuốc kháng sinh có lợi cho sức khỏe của chó con và uống vào thời gian chó con được từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y ( hoặc của y sĩ trung cấp). Cần phải thường xuyên tẩy giun sán cho chó con.

Tẩy giun định kỳ và tiêm phòng một số bệnh thường gặp do vi virus care, parvovirus…gây ra để giảm thiểu tối đa một số bệnh dễ xảy ra trên chó con – những chú chó không được bú sữa mẹ có sức đề kháng yếu, giúp chó con luôn khỏe mạnh, chóng lớn và an toàn cho sức khỏe mọi người trong gia đình bạn.

Chuẩn bị chỗ ở thông thoáng, nhiệt độ ổn định, đủ ấm, sạch sẽ cho chó con

Nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc chó là tránh sự thay đổi đột ngột nhiệt độ, nhiệt độ quá cao hay quả thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con.

Những ngày đầu sau sinh bạn thay vì có mẹ để sưởi ấm thì với những chú chó “mồ côi” mẹ bạn nên sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo như một chiếc lò hấp, một bóng đèn nhiệt hay một chiếc đệm nước ấm để duy trì nhiệt độ cơ thể cho chó con, giúp chúng dần cứng cáp và khỏe mạnh.

Cũng nên lưu ý cần phải theo dõi nhiệt độ cơ thể chó con thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời, tránh tình trạng quá cao làm bỏng chó con, tránh cho chó ở trong phòng máy lạnh hay nằm ngay hướng gió lùa sẽ khiến chó con bị cảm lạnh.

Cần dọn dẹp chỗ ở của chó con thương xuyên, đảm bảo thông thoáng, vệ sinh. Độ ẩm quá cao sẽ làm sinh sôi các mầm mống vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng gây bệnh ở chó con.

1814 views

Chăm Sóc Mèo Con Mới Tách Mẹ Có Thật Sự Khó ?

Chăm sóc mèo con sơ sinh mới đẻ

Nếu là mèo con mới đẻ, nhất định phải cho mèo bú sữa mẹ. Tuyệt đối không cho mèo con sơ sinh uống sữa bò. Cơ thể mèo con thiếu enzyme phân giải đường lactose có trong sữa, nếu cho mèo con uống sữa này có thể gây nên đau bụng, tiêu chảy, tử vong. Tốt nhất nên chọn sử dụng sữa cho mèo con có bán tại các cửa hàng thú cưng Petcity. Khi chăm sóc mèo con, bác sĩ thú y lưu ý bạn một số vấn đề sau:

Cứ cách khoảng 2 tiếng sau khi cho mèo con uống sữa phải cho mèo con đi vệ sinh.

Chỗ ở, ổ cho mèo con phải khô ráo, thoáng gió, đủ ấm và kín đáo. Có thể dùng thùng carton lồng phủ lên vải mỏng giúp giữ ấm cho mèo con không bị nhiễm lạnh.

Mèo con hơn 1 tháng tuổi chúng có thể ăn thức ăn hạt ngâm sữa dành cho mèo. Đồng thời có thể cho uống thêm sữa ngoài. Nếu không có đủ điều kiện để sử dụng sữa cho mèo con. Bạn có thể dùng hỗn hợp sau đây: Cho 180ml sữa béo + 2 lòng đỏ trứng + ½ thìa cà phê dầu thực vật. Thêm 1 giọt vitamin cho trẻ em để tạo thành sữa chuyên dùng cho mèo. Tốt nhất nên sử dụng sữa dê và nhớ làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống.

Mèo con thông thường sẽ ngủ rất nhiều. Ngoài lúc cho mèo ăn thì bình thường không nên đánh thức mèo con.

Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu. Chủ nhân phải cẩn thận chú ý dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh ổ cho mèo con.

Mèo con khoảng một tháng tuổi sẽ biết tự đi vệ sinh. Chủ nhân cần huấn luyện cho mèo biết sử dụng cát dành cho mèo.

Một số lưu ý trong cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi

Mèo con giai đoạn mới sinh rất yếu ớt vì vậy cần đặc biệt cần chú ý tới chúng. Cho đến khi mèo được 2 tháng tuổi cơ thể chúng khỏe mạnh hơn.

Phải đảm bảo đồ ăn và đồ dùng cho mèo phải hợp vệ sinh.

Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ bắt đầu mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn đồ ăn rắn, sau 6 tuần có thể cai sữa.

Có thể nuôi 2 hoặc nhiều mèo con cùng lúc. Như vậy mèo con sẽ không cảm thấy cô đơn vì chúng có đã bạn.

Cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi cũng tương tự như mèo con sơ sinh, nhưng giai đoạn này mèo con đã có thể tách mẹ và ăn riêng.

Tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun cho mèo con

Để chăm sóc mèo con thật tốt chủ nhân cần tốn rất nhiều công sức để chăm sóc mèo con. Cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi tốt nhất bạn cũng cần tiến hành tẩy giun và tiêm vacxin cho mèo con . Việc phòng bệnh giúp mèo con có đề kháng tốt hơn. Có khả năng “tự bảo vệ” với các yếu tố ngoài môi trường.

Khi mới về nhà mới, mèo con sẽ có thể bỏ ăn vì chưa quen. Khi bắt đầu nuôi mèo, một số mèo có sự cảnh giác rất cao. Chỉ cần giúp mèo con tạo ổ ấm, quan tâm chăm sóc, quan tâm mèo nhiều hơn. Bạn có thể yên tâm, qua vài ngày mèo con sẽ bình tĩnh trở lại. Hãy kiên nhẫn và chăm sóc chúng, mèo con sẽ thích nghi rất nhanh nếu được chủ nhân yêu thương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 6 Chế Độ Chăm Sóc Chó Con Mới Tách Mẹ Hoặc Mất Mẹ Đúng Chuẩn Chuyên Gia trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!