Đề Xuất 1/2023 # Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn # Top 3 Like | Sonkemmiracleapo.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn mới nhất trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Chăm sóc mèo con mới đẻ 2. Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi 3. Chăm sóc mèo 2 đến 6 tháng tuổi 4. Nuôi mèo trên 6 tháng tuổi 5. Chăm sóc mèo con mất mẹ 6. Chăm sóc mèo mẹ mới sinh

Không giống như chó, mèo khó nuôi và chăm sóc hơn nhiều. Đối với mỗi giai đoạn sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo thì bài viết này sẽ hữu ích với bạn đấy!

1. Chăm sóc mèo con mới đẻ

Mèo con mới đẻ cơ thể còn rất yếu ớt và dễ bị tổn thương cũng như nhiễm bệnh, sen cần quan tâm đặc biệt đến chúng trong giai đoạn này. Cũng như trẻ sơ sinh, mèo sơ sinh cần thức ăn chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa tiệt trùng dành riêng cho mèo. Những cách chăm sóc mèo sơ sinh gồm:

Luôn giữ ấm 24/24 cho mèo con bằng khăn bông và đèn tạo nhiệt

Thêm canxi dành cho mèo vào trong sữa từ 3 – 4 lần mỗi ngày

Khử trùng bình sữa cho mèo bằng nước nóng để đảm bảo vô trùng

Về vệ sinh, hãy dùng khăn mềm lau bộ phận vệ sinh cho chúng mỗi ngày

2. Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi

Khi đã được một tháng tuổi, mèo có thể đi lại rồi nên sen cũng cần phải thay đổi một chút về cách chăm sóc. Những lưu ý khi nuôi mèo trong giai đoạn này bao gồm:

Thay vào đó, hãy bổ sung thêm những thức ăn khác như thịt, cá xay nhuyễn cùng nhau và cho ăn xen kẽ những lần uống sữa.

Chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

3. Chăm sóc mèo 2 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này mèo con đã thật lớn rồi, chúng ta phải thay đổi cách chăm sóc cho phù hợp hơn.

Bắt đầu cai sữa dần và chuyển sang cho mèo ăn cơm cùng thịt cá nhiều dưỡng chất. Nhưng vẫn phải làm nhuyễn và chú ý xương khi cho mèo ăn cá.

Vẫn tiếp tục bổ xung thêm canxi trong chế độ ăn hằng ngày thông qua các loại thức ăn dinh dưỡng.

Tập cho mèo các loại thức ăn hạt, nếu mèo chưa quen thì có thể trộn chung với sữa cho quen dần.

Cho mèo uống nước, hãy chuẩn bị chén nước bên cạnh chén thức ăn để mèo có thể tự uống sau mỗi khi ăn.

4. Nuôi mèo trên 6 tháng tuổi

Khi đã trên 6 tháng tuổi, mèo của chúng ta đã cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều do đó việc chăm sóc mèo trong giai đoạn này cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng sen cũng cần chú ý vì bản tính khá “tiểu thư” của những chú mèo đấy.

Tiếp tục với chế độ ăn nhiều dinh dưỡng và canxi như những tháng trước đó

Tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ hằng năm

đi vệ sinh

Những thói quen tốt nên được hình thành từ bé như:, ăn uống và tắm nắng, đi dạo đúng giờ…

Chăm sóc mèo trên 6 tháng tuổi

5. Chăm sóc mèo con mất mẹ

Mèo con mất mẹ cần được nâng niu và chăm sóc

6. Chăm sóc mèo mẹ mới sinh

Không phải chỉ mèo con mới cần được chăm sóc cẩn thận mà mèo mẹ cũng cần được chăm sóc nữa đấy. Các phụ huynh mèo sau sinh rất nhạy cảm và có phần hung dữ, cần giữ yên tĩnh cho mèo mẹ trong thời gian này và tránh làm phiền chúng quá nhiều.

Mèo mẹ mới sinh khá nhạy cảm

Hãy chú ý tẩy giun trước và sau 2 tuần sau khi mèo sinh con để nhằm ngăn chặn giun truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên để cẩn thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc tẩy.

Chăm sóc mèo không đơn giản đúng không nào các sen? Nhưng một khi đã yêu mèo thì chút khó khăn này có là gì, dành thời gian chăm sóc mèo cũng là một cách tận hưởng cuộc sống và hình thành rất nhiều thói quen có ích cho chúng ta đấy.

Hiện tại King Pet đã có phiên bản App siêu xịn cho các sen không có thời gian đi mua thức ăn cho boss rồi, tải ngay App và chờ thức ăn được giao ngay đến cửa thôi nào!

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Cách Chăm Sóc Mèo Con Giai Đoạn Này

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm chặt. Nhắm mắt sau khi sinh sẽ cho phép mắt tiếp tục phát triển. Vì mèo con sơ sinh cũng rất nhạy cảm với ánh sáng, nên mắt của chúng phải được che chắn cho đến khi chúng sẵn sàng.

Vậy mèo con mở mắt khi nào? Mèo con sơ sinh bắt đầu mở mắt trong tuần đầu tiên đến 10 ngày đầu đời. Tuy nhiên, chúng sẽ không mở mắt thật to.

Khi chúng quen dần với thế giới ánh sáng khỏi bóng tối hoàn toàn, mèo con dần dần mở mắt. Không nên ép mèo con mở mắt vì bất kỳ lý do gì. Mèo con đặc biệt dễ bị nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Khi được 2 tuần tuổi, mắt mèo con sẽ mở hoàn toàn.

Tất cả mèo con mới sinh đều có một số điểm chung: chúng bị mù, bị điếc, chúng không thể tự ăn, chúng không thể tự đào thải và chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một thực tế ít được biết đến khác là tất cả mèo con đều được sinh ra với đôi mắt xanh.

Trong khi mèo trưởng thành có nhiều màu mắt khác nhau, tất cả chúng đều bắt đầu với một số màu xanh lam và màu mắt của chúng bắt đầu chuyển đổi vào khoảng 6 tuần tuổi sang màu mắt trưởng thành.

+ Mèo con dưới 1 tuần tuổi, mèo con nặng dưới 115 gram, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.

+ Mèo con 7 đến 10 ngày tuổi, mèo con nặng từ 115 gram đến 170 gram, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.

+ Mèo con 10 đến 14 ngày tuổi, mèo con nặng từ 170 đến 250 gram, cho ăn 3 giờ một lần.

Thức ăn chính của mèo con ở độ tuổi này chính là sữa mẹ, trường hợp mèo con không có mẹ bạn cần mua sữa công thức dành riêng cho mèo con và cho mèo con bú bình.

Chăm sóc mèo con như thế nào khi chứa chưa mở mắt?

Trường hợp mèo con vẫn tiếp tục nhắm mắt cần được hỗ trợ loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng.

Mèo con được sinh ra chỉ có hai giác quan – xúc giác và khứu giác vì thế khi chăm sóc hãy di chuyển mèo con một cách nhẹ nhàng, cho chúng ăn, mèo con tự khác biết bạn là người chăm sóc nó giống như mẹ. Giúp mèo con đi tiểu bằng cách kích thích vùng mông của mèo con, đồng thời lót một miếng vải ấm, miếng vải này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho mèo con.

Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp với mèo con hãy tiếp xúc với bé một cách tự nhiên, nhẹ nhàng để chúng làm quen và với bạn.

Như vậy, thời gian mèo con mở mắt hoàn toàn thường sau 2 tuần, nếu mèo con không mở mắt hoặc mở mắt nhỏ sau thời gian này thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho mèo con như tăng thời gian ăn uống cho mèo, giữ ấm cho mèo và nếu thấy mèo có vấn đề về sức khỏe có thể đưa mèo con đi khám bác sĩ thú y.

Bạn có nên xem: Toàn tập hướng dẫn cách chăm sóc mèo con

Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Con

Không thể phủ nhận rằng một năm đầu đời của mèo con là khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất của chúng. Vấn đề quan trọng không kém chính là tạo dựng mối liên kết giữa người chủ và mèo cưng từ những tuần đầu khi mèo còn rất nhỏ. Điều này sẽ giúp đặt ra một tốc độ tăng trưởng, không chỉ cho sự phát triển mối quan hệ chủ-mèo mà còn trong việc định hình những tính cách đặc thù, riêng biệt của mèo con. Như đã đề cập ở những phần trước, mèo con không đơn giản chỉ là phiên bản thu nhỏ của một chú mèo trưởng thành. Quá trình mèo con lớn lên, dần bước sang giai đoạn trưởng thành rất thú vị và mỗi thời điểm lại có những độc đáo, khác lạ riêng. Những người chăm sóc mèo tinh ý chắc chắn sẽ nhận ra điều này và coi đó như một cơ hội để hiểu thêm về mèo cưng của mình, để biết rốt cục chúng đang trải nghiệm học hỏi điều gì hay hành động của chúng có ý nghĩa ra sao.

Sáu tuần quan trọng đầu đời sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc định hình tính cách hay các nét đặc sắc của mèo con trong suốt cả cuộc đời. (Mỗi chú mèo chắc chắn có những cá tính nổi bật riêng, nếu không tin, bạn có thể thử hỏi những người đã từng nuôi mèo để biết rõ hơn). Thời kỳ này có thể nói là vô cùng thiết yếu trong việc phát triển về thể chất cho mèo con, bởi khi mèo còn quá nhỏ, có rất nhiều nguy hiểm đe dọa chúng như bị bọ chét hay nhiễm trùng đường hô hấp.

Ở những giai đoạn sau, mèo con sẽ không bao giờ có thể đạt mức tăng trưởng vượt bậc như trong thời kỳ này và việc bạn được chứng kiến những thay đổi, phát triển từ tuần này sang tuần khác của mèo yêu chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Dù cho bạn có một bé mèo con trong giai đoạn này hay không không, bài viết Giai đoạn phát triển của mèo con – Phần 2 cũng sẽ giúp bạn hiểu được chính xác những gì sẽ diễn ra với một chú mèo con trong 6 tuần đầu tiên.

Khoảng thời gian này, mèo con bắt đầu phát triển các kỹ năng xã hội qua việc quan sát mèo mẹ, chơi đùa với các anh chị em cùng lứa, hoặc những con mèo khác xung quanh và qua cả việc đùa nghịch giao tiếp với con người. Đây là khoảng thời gian rất thú vị, với cả bạn và mèo cưng của bạn, bởi chúng sẽ tập luyện chạy nhảy, đùa nghịch, rình hoặc vồ mồi. Mèo con ở độ tuổi này rất thích chơi trò “trốn tìm” với con người hoặc coi chiếc túi giấy đã bỏ đi hay chiếc hộp các-tông như những đồ chơi tuyệt vời để khám phá. Mèo yêu của bạn vẫn sẽ lớn khá nhanh trong thời điểm này và những kỹ năng vận động của chúng cũng vẫn tiếp tục phát triển khi thực hành đuổi bắt “con mồi”. Lúc này, mèo con cũng bắt đầu hình thành thói quen ngủ “trưởng thành” hơn thay cho kiểu nằm phịch xuống và ngủ ở bất cứ chỗ nào khi chúng thấy buồn ngủ.

Nhắc nhở về sức khỏe : Mèo con của bạn cần phải tiêm phòng lần đầu khi chúng được 8 tuần tuổi và lần thứ hai vào khoảng 3 tới 4 tuần sau đó. Tại thời điểm mèo con được nhận nuôi, nếu chúng vẫn chưa được kiểm tra thú y lần đầu, bạn nên cho chúng đi khám xem có bị giun hay không. Trị bọ chét cho mèo có thể được bắt đầu một cách an toàn khi chúng được tám tuần tuổi.

Vào khoảng tầm 4 tháng tuổi, mèo con sẽ dần rụng răng sữa và nhú răng vĩnh viễn. Lúc này, chúng sẽ cảm thấy đau nướu vì thế đây chính là thời điểm phù hợp để bắt đầu chế độ chăm sóc răng miệng cho mèo cưng của bạn bằng cách dùng một miếng gạc sạch, xoa nhẹ nhàng lên lợi của chúng. Những chiếc ống hút nhựa hoàn toàn có thể hỗ trợ trong quá trình mọc răng của mèo con và vừa có thể làm đồ chơi để mèo đùa nghịch.

Mèo con bắt đầu khẳng định vị trí của mình trong bảng “xếp hạng địa vị” của gia đình cũng trong thời gian này. Sẽ chẳng có gì là bất thường khi thấy một chú mèo con tỏ vẻ “thách thức” với con mèo “trùm” trong nhà dù cho hành động đó dễ dàng khiến những “thanh niên trẻ” nhận một cú bạt tai. Tùy thuộc vào địa vị cũng như tính cách riêng, những chú mèo khác sẽ chiều theo mèo con lúc đó. Trong giai đoạn này, mèo con cũng vẫn tiếp tục tăng trưởng thể chất và khá là bình thường nếu bạn thấy một bé mèo bụ bẫm, tròn trĩnh trước đây bỗng trở nên gầy và cao hơn. Nhưng rồi qua thời gian này, chúng sẽ đầy đặn trở lại. Chúng nên tiếp tục ăn thức ăn dành cho mèo con trong giai đoạn tăng trưởng này bởi mèo con vẫn cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết để giúp xương cứng cáp, răng chắc khỏe và các cơ dẻo dai.

Những “chàng trai trẻ” chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục lớn và phát triển ở những năm tiếp nữa. Thậm chí, một vài giống còn chưa hoàn thiện quá trình phát triển khi đã được 4 tuổi (giống Maine Coons là một ví dụ điển hình).

Dù mèo yêu của bạn có đạt trọng lượng, kích cỡ cơ thể như thế nào, cũng đừng bao giờ quên rằng sức khỏe tổng thể và mang lại vui vẻ, hạnh phúc cho chúng là những vấn đề quan trọng hàng đầu.

Đây có thể coi là một trong những khía cạnh thú vị nhất khi đóng vai trò “làm cha mẹ” của một chú mèo con. Hãy thường xuyên chụp ảnh ghi lại sự trưởng thành của mèo yêu. Nếu có đủ điều kiện, bạn nên sử dụng máy quay phim kỹ thuật số để có thể thường xuyên chụp được những hành động có-một-không-hai của mèo con khi chơi đùa. Từ đó, bạn không chỉ có những đoạn phim sống động mà còn cắt ra được những khung hình ấn tượng của chúng. Và nếu thấy tự hào với những phát triển của mèo yêu, bạn có thể chia sẻ những hình ảnh đó cùng với bạn bè ở khắp mọi nơi.

Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Con – P2

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh

Những chú cún con vừa mới ra đời trông rất non nớt và yếu ớt, cũng như trẻ sơ sinh mới đẻ cần đảm bảo phải có chế độ chăm sóc tốt nhất thì đối với cún con cũng vậy, đây là thời điểm mà cún cần phải được chăm sóc một cách cẩn thận và đúng khoa học. Để đảm bảo rằng lứa chó mới đẻ sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn thì bạn cần tham khảo một số phương pháp chăm sóc chó mới sinh để chăm nom tốt cho đàn chó của mình.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Đàn cún con vừa mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy ngay từ lúc cún được sinh ra cần phải cho chúng bú sữa chó mẹ. Trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con hình thành nên hệ miễn dịch tốt, do đó trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Khi cún con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu cún còn non nớt thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún, khi cung được trên 10 ngày tuổi thì có thể cho cún bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Cho cún uống sữa mẹ và kết hợp uống sữa ấm mỗi ngày từ 100 – 200ml, liên tục trong vòng 1 tháng tuổi.

Khi cún bắt đầu đến tuần tuổi thứ 3 thì bắt đầu tập cho cún ăn dặm, có thể ăn cháo loãng + thịt băm heo nhỏ, mỗi ngày cho cún ăn 1 – 2 bữa nhỏ.

Cún được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của cún lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của cún.

Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn cho chó con từ 1 – 4 tháng tuổi cần phải nấu chín và loãng như cháo, tránh để chó ăn đồ ăn khô sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của cún.

Cún con từ 6 tháng tuổi trở lên chó được chăm sóc như chó đã trưởng thành, mỗi ngày cho ăn 2 – 3 bữa và lượng thức ăn tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể của chó con. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Cún con mới sinh ra rất mỏng manh, trong vòng 2 ngày đầu tiên cún con chỉ ngủ và bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa được phát triển, cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu, lúc này chó mẹ cũng góp phần hỗ trợ cún vận động, trở mình bằng cách liếm láp vào cơ thể chó con và liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và làm sạch vùng sau cho cún.

Khi cún được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, lúc này thị giác và thính giác của cúng bắt đầu hoạt động bình thường.

Chó con được 3 – 4 tuần tuổi thì răng sữa bắt đầu mọc. Khi cún được 8 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Nếu chó con mọc răng chậm, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún. Cơ thể và các cơ quan chức năng của chó con bắt đầu phát triển dần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi là giai đoạn chó đã trưởng thành.

Cún con được 2 tuần tuổi cần phải được tẩy giun sáng, tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, tuần thứ 6 và tuần thứ 8. Sau đó sẽ tẩy giun theo định kỳ cho chó con 1 lần/ 1 tháng cho đến khi cúng được 4 tháng tuổi. Khi cún được 4 tháng tuổi cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim.

Vào thời điểm chó con được 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong giai đoạn chăm sóc chó con dưới 1 tháng tuổi bạn cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên đàn chó. Bạn nên để ý đến đàn chó cách khoảng 3 – 4 tiếng thăm 1 lần.

Cần phải đảm bảo nơi ở cho chó mẹ và chó con phải được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng và ấm. Không nên lót quá nhiều vải ở chỗ nằm của đàn chó tránh tình trạng cún con bị mắc kẹt dưới vải, nên cho đàn chó nằm ở góc tường, để chó mẹ nằm sát tựa vào tường tránh việc chó mẹ đè lên cún con. Cần làm vệ sinh và thay lớp vải lót cho đàn chó một cách thường xuyên.

Chú ý nếu đàn chó con nằm tản đều, ngủ tốt thì chứng tỏ nhiệt độ nơi ở hợp lý, còn nếu chúng nằm phân tán nhiều nơi và tỏ ra khó chịu thì nơi ở quá nóng, nếu chúng nằm chụm vào nhau thì chỗ nằm quá lạnh.

Chó con sau khi được 3 – 4 ngày cần phải cắt các ngón thừa ở bàn chân, đến khi 1 tuần tuổi bạn cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con đề phòng chúng cào rách vú mẹ.

Trong 2 tuần tuổi đầu tiên không được cho cún tắm, chỉ cần dùng một miếng vải ướt nhẹ nhàng vệ sinh cún và lau lại bằng khăn bông khô.

Khi chó con được hơn 1 tháng tuổi bạn bắt đầu dạy chó cách đi vệ sinh, nếu không được chỉ dạy từ nhỏ thì cún nhất định sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất phiền phức, vì vậy nên tập thói quen đi vệ sinh cho cún khi càng nhỏ càng tốt. Bạn dạy cho cún đi vệ sinh bằng cách sau khi cún ăn xong khoảng 10 – 15 phút thì đưa cún đến nơi được phép đi vệ sinh, lưu ý bạn cần phải chỉ định 1 chỗ duy nhất trong không được thay đổi thường xuyên, đợi cún đi vệ sinh. Cứ tạo thói quen mỗi ngày như vậy cho cún sẽ hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể đặt 1 ít phân hoặc nước tiểu của cún tại nơi đi vệ sinh để cún đánh hơi thấy mùi và đến đó để đi vệ sinh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Mèo Con Theo Từng Giai Đoạn trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!