Đề Xuất 1/2023 # Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hen Khẹc Ở Gà # Top 7 Like | Sonkemmiracleapo.com

Đề Xuất 1/2023 # Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hen Khẹc Ở Gà # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hen Khẹc Ở Gà mới nhất trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh hen khẹc ở gà là dấu hiệu trung của những bệnh sau đây:

Bệnh CRD hay còn gọi là viêm đường hô hấp mãn tĩnh: Trường hợp này gà hen khẹc liên tục. Ngoài ra gà còn bị chảy nước mắt, lúc đầu nước mắt lỏng chảy nhiều sau đó đặc và lâu ngày có thể gây ra mù mắt. Gà bị tiêu chảy phân xanh lẫn trắng hoặc có thể gà bị viêm khớp.

Trường hớp thứ 2 có thể gà bị IB hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cũng gây ra hiện tượng hen khẹc. Gà bỏ ăn, dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, thận sưng to,… Trạng thái cơ thể gà giảm sút rất nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời tỷ lệ gà chết rất cao

Trường hợp thứ 3 có thể gà bị viêm thanh phế quản truyền nhiễm: Bệnh này chủ yếu gà ở độ tuổi hậu bị, sinh sản mắc bệnh nhiều hơn. Gà cũng có biểu hiện hen khẹc nhưng kiểm tra ở mũi và miệng có dịch nhầy màu hồng, kiểm tra vách tường hay nền chuồng có vệt mầu thâm đen.

Trường hợp thứ 4 gà có thể mắc bệnh ORT hay gọi là bệnh viêm đa xoang: Biểu hiện gà bị hen khẹc, đớp ngáp khí.

Trường hợp thứ 5 gà bị bệnh Newcastle: Dấu hiện gà hen khẹc, vảy mỏ, hay kêu toác, diều thường chướng diều đầy hơi, khi dốc ngược gà lên thấy nước có màu xám và mùi hôi.

Nếu gà nhà bà con dấu hiệu bị hen khẹc thì tìm hiểu xem bị 1 trong năm trường hợp trên để có thể điều trị đúng bệnh và kịp thời.

Tiếp theo là dùng kháng thể GUM tiêm cho đàn gà trong 3 ngày liên tục. Liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

Sau 3 ngày tiêm kháng thể GUM dùng vaxcin ND-IB Hòa với nước cho toàn đàn uống với liều lượng gấp 2 lần tiêm phòng.

Đồng thời dùng thuốc diệt vi khuẩn bội nhiễm ví dụ như doxy 50 hoặc doxcy 75 hoặc tymycosin hoăc tetramycin. Một trong 3 loại thuốc trên kết hợp với Flor 30 hoặc thiamphenicol 20% hoặc enrocin 10% trộn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Cho ăn liên tục 5-7 ngày và kết hợp với vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa giúp gà mau chóng hấp thụ và hồi phục.

Cách Chữa Gà Bị Hen Khẹc Khò Khè Lên Đờm Hiệu Quả

Gà bị hen khẹc là bệnh gì?

Triệu trứng gà bị hen khẹc khò khè

Cũng giống như nhiều trường hợp bệnh hô hấp khác trên gà. Các chủ gà có thể dễ dàng nhận biế được gà của mình bị hen khẹc, khò khè khó thở bằng các triệu chứng bên ngoài.

Gà khó thở

Những con gà bị hen cũng giống như người khi khó khăn trong việc hô hấp. Các chất đờm chất đầy trong cổ họng khiến cho không khí khó có thể đi qua vào phổi được. Khi đó nhận biết gà bị hen bằng việc thở rất mạnh và khó khăn.

Gà bị khò khè

Nếu lắng nghe kỹ tiếng gà thở ra hít vào thì có nghe tiếng khò khè trong miệng hoặc cổ họng gà. Chúng chính là âm thanh không khí chui qua các chất đờm, nhầy gây ra. Nếu như tiếng khò khè này càng rõ tức là của chúng ta đã bị hen càng nặng.

Gà vẩy mỏ

Một triệu chứng nữa có thể nhận biết gà bị ho hen khẹc đó là hành động vẩy mỏ của chúng. Hành động này xuất phát từ việc ngứa, rát buồn trong cổ họng do đờm. Chính vì thế khi chúng vẩy mỏ là để loại bỏ những chất đờm này trong cổ họng.

Nguyên nhân gà bị hen ngáp khẹc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi bị hen hoặc khò khè khó thở. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà và môi trường xung quanh.

Thể chất sức khoẻ gà kém

Chuồng trại kém vệ sinh

Môi trường xung quanh của gà cũng là yếu tố mà các chủ nuôi cần quan tâm. Khi điều kiện vệ sinh kém dẫn tới việc sinh ra các vi khuẩn, nấm mốc độc hại. Chúng làm cho gà không thể chống chọi được với các loại vi khuẩn này. Xâm nhập qua đường hô hấp hoặc ăn uống khiến gà bị nhiễm hen. Từ từ sẽ dẫn tới sinh ra đờm và khó thở.

Nuôi nhốt ở nơi thoáng gió

Việc nuôi nhốt ở nơi thoáng gió dẫn tới nhiệt độ bị thay đổi đột ngột. Khiến cho gà không thể thích nghi được với sự thay đổi này. Và hệ hô hấp yếu kém sức đề kháng. Dẫn tới bị ho hen và khò khè khó thở.

Bị lây từ con gà bị bệnh khác

Đàn gà nuôi có thể nhanh chóng bị lây nhiễm hen cho nhau khi tiếp xúc với cá thể bị bệnh hoặc các chất thải của chúng. Đây là một bệnh lây truyền khá nhanh nên cần phải cẩn thận khi phát hiện cá thể gà có triệu chứng bị bệnh.

Gà bị hen khẹc cho uống thuốc gì?

Khi gà đã có những triệu chứng của bệnh hen, khó thở thì việc chữa trị sẽ gặp khó khăn hơn. Khi đó có thể kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt và bổ xung thuốc kháng sinh cần thiết. Nên nhớ rằng không có một loại thuốc nào có thể trị dứt điểm gà bị hen khẹc. Quá trình chữa khỏi cần một thời gian dài kết hợp với các chất kháng sinh, thể trạng và những điều kiện bên trên.

Có thể kết hợp kháng sinh và các loại thuốc kháng khuẩn cho gà. Pha trộn trực tiếp vào nước uống hoặc đồ ăn của gà trong vòng từ 5-7 ngày và theo dõi. Một số loại kháng sinh và thuốc đặc trị có thể kết hợp theo bộ với nhau như:

Dùng kháng sinh CRD-Pharm hoặc Corymax-pharm, D.T.C Vit pha trực tiếp vào nước uống để gà chọi uống thường xuyên. Tùy từng loại thuốc mà liều lượng pha trên từng lít nước khác nhau. Nếu gà có triệu chứng hen nữa thì có thể sử dụng kèm thuốc Phartigum B (giảm sốt) hoặc Phar-pulmovet ( dễ thở)

Ngoài cách pha trực tiếp vào đồ uống có thể kết hợp nhỏ mắt hoặc tiêm trực tiếp vào bắp. Tùy số lượng hoặc trọng lượng gà mà lựa chọn cách phù hợp nhất.

Chữa hen khẹc cho gà bằng tỏi

Chữa hen cho gà bằng tỏi không những hiệu quả mà có thể ngăn ngừa chứng bệnh gà ăn không tiêu. Đây là phương thức miễn phí, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gà tốt hơn là dùng kháng sinh.

Phòng ngưa bệnh hen cho gà như nào?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên việc phòng bệnh hen khẹc gà là việc cần phải làm trước tiên. Đối với những người nuôi gà thịt số lượng lớn thì điều này cần đặc biệt chú ý.

Nhỏ vắc xin từ nhỏ

Đối với những con gà con thì việc nhỏ vắc xin từ nhỏ là đặc biệt quan trọng. Chúng giúp gà sinh ra các kháng thể cần thiết để chống chọi với bệnh hen gà. Ngoài ra còn cần sử dụng thêm các vắc xin cúm gia cầm, newcaster hoặc đậu.

Nâng cao thể chất cho gà

Những con gà chọi khỏe mạnh sẽ giúp chống chọi với các mầm bệnh. Đặc biệt là những bệnh lây truyền tốc độ cao như bệnh hen gà này. Vì thế, nâng cao thể chất cho gà bằng cách bổ xung thức ăn đảm bảo, nguồn nước sạch. Hơn nữa kết hợp thêm các vitamin và chất điện giải cần thiết trong suốt quá trình nuôi nhốt, chăn thả.

Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ

Luôn cần đảm bảo chuồng trại sạch sẽ để loại trừ được các mầm bệnh có thể lây truyền. Tiến hành vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Loại bỏ các loại phân gà ra xa khỏi khu nuôi nhốt. Đặc biệt chuồng nuôi phải thoáng gió và đảm bảo đủ nhiệt độ.

Cách ly những cá thể gà đã nhiễm bệnh

Khi phát hiện 1 cá thể gà bị hen khẹc hãy nhanh chóng tiến hành cách ly chúng ra khỏi đàn gà. Như vậy sẽ tránh việc lây nhiễm cũng như giúp quá trình chữa gà bị hen bằng thuốc tây dễ hơn rất nhiều.

Chữa hen cho gà bằng thuốc nhanh hay chậm?

Hen gà là một bệnh cần xử lý và chữa kéo dài. Kết hợp thêm việc đảm bảo điều kiện chăn nuôi ăn uống. Không nên dục tốc bất đạt bằng cách tăng thêm liều lượng thuốc. Có thể gây nguy hại cho cơ thể gà.

Bệnh Ở Mèo Aln Và Cách Chữa Trị

Mèo ALN (mèo Anh lông ngắn) thường gặp những căn bệnh nào? Đây là câu hỏi quen thuộc của các sen khi bắt đầu nuôi chú mèo Anh dễ thương này. Bài viết sau đây, Dogily Petshop sẽ liệt kê các bệnh thường gặp ở mèo ALN để các sen nuôi bé thật tốt nha.

Bệnh da ở mèo ALN

Bệnh tiểu đường ở mèo ALN

Đây là căn bệnh dễ gặp nhất ở mèo ALN. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do rối loạn nội tiết do quá trình nuôi dưỡng, thừa dinh dưỡng. Đặc biệt, những chú mèo ALN béo phì, phàm ăn rất dễ mắc bệnh này.

Mèo ALN bị bệnh viêm nướu răng

Bệnh mèo ALN thường gặp hơn các loài mèo khác là viêm nướu răng. Triệu chứng của bệnh này là hơi thở của bé có mùi hơi, nơi nướu răng sưng tấy và đỏ ửng.

Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn phát triển của mèo ALN con. Có nhiều lý do giải thích căn bệnh này, trong đó nhiều nhất là giả thuyết cho rằng do cấu tạo khuôn mặt của bé ngắn hơn các loài mèo cảnh khác. Gây cản trở nhiều đến quá trình mọc răng.

Bệnh dại – Rabies

Rabies là căn bệnh truyền nhiễm do virus lây lan qua vết cắn của con vật nào đó đã bị nhiễm bệnh. Biểu hiện của bệnh này là mèo ALN sẽ lên cơn sốt, hay chảy nước dãi, ngáp, đồng tử của mắt giãn ra, sức ăn giảm và tính tình hung hãn rất nhiều.

Đến thời kỳ cuối của bệnh này, mèo ALN sẽ bị tê liệt dẫn đến tử vong.

Bệnh Feline Panleukopenia ở mèo ALN

Bệnh FP ở mèo ALN hay còn gọi là bệnh sốt ho ở mèo. Những chú mèo ALN mắc căn bệnh này thường có số lượng tế bào máu giảm mạnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch làm cho cơ thể của chúng bị suy yếu đi.

Triệu chứng của bệnh này là mèo ALN hay bị tiêu chảy, bỏ ăn, nôn mửa. Bệnh này đặc biệt ở chỗ nó có thể lây lan sang người. Vì vậy, nếu thấy bé có triệu chứng này, bạn nên cách ly và đưa ngay đến bác sĩ thú y để chữa trị.

Bệnh ở mèo ALN: FIV

Bệnh này còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch do những con vật mắc bệnh di truyền lây sang cho mèo ALN. Biểu hiện của bệnh này là xuất hiện các vết viêm nhiễm ngay vùng miệng. Làm cho bé mèo ALN kém ăn, mắc bệnh hô hấp, mắc bệnh viêm nhiễm mãn tính.

Bệnh FeLV

Feline Leukemia Virus là tên đầy đủ của căn bệnh bạch cầu này.

Bệnh sinh ra do những cơ thể vật nuôi bị bệnh lan truyền đi qua đường ăn uống, phân, nước tiểu. Hay những chất tiết từ cơ thể mèo mẹ sang mèo con. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm do chúng dễ gây ra ung thư ở mèo ALN

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Triệu chứng của bệnh này rất dễ nhận biết như mũi đỏ, mắt đỏ sốt li bì và kém ăn.

Bệnh Hypertrophic cardiomyopathy (HCM)

Bệnh FIP

Bệnh này hay còn gọi là chứng viêm phúc mạc. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm. Virus gây ra bệnh này nó tồn tại ở hai hình thái. Một bên là thể ướt một bên là thể khô.

Khi bị mắc một trong hai thể này vật nuôi đều có biểu hiện lờ đờ, sốt cao, bị tiêu chảy kèm theo nôn mửa, chán ăn.

Bệnh Chlamydia

Bệnh này sẽ gây viêm nhiễm vùng mắt mèo ALN, dẫn đến tình trạng viêm kết mạc khiến mèo dễ dàng bị mù.

Triệu chứng của bệnh này là mèo ALN hay ho, hắt hơi, chảy nước mũi, lười ăn, thở gấp.

Bệnh ký sinh trùng

Đây là căn bệnh mà đa số vật nuôi dễ mắc nhất hiện nay. Có 2 loại ký sinh trùng: ký sinh ngoài và ký sinh trong.

Ký sinh ngoài là những con ve, bọ chét. Chúng bu bám vào tai và da gây ngứa ngáy tróc da vật nuôi.

Ký sinh trùng bên trong như giun sán, giun tóc. Chúng sống trong ruột của vật nuôi hút các chất dinh dưỡng. Lâu dần, mèo ALN chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy cơ thể mất nhiều nước.

Bệnh máu hiếm

Một nghiên cứu khoa học về mèo ALN cho ra kết quả như sau: 47% mèo Anh lông ngắn có máu A. 53% còn lại là nhóm máu B hoặc AB. Đặc biệt, nhóm máu AB rất hiếm.

Vì vậy, những bé mèo thuộc nhóm máu AB hoặc B sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu hiếm cao hơn. Thâm chí cao hơn rất nhiều so với các chú mèo khác. Chúng sẽ trở nên lờ đờ, mệt mỏi, kém ăn, không năng động như bình thường. Lúc ấy, mèo buộc phải truyền máu.

Cách phòng tránh những bệnh thường gặp ở mèo ALN

Cách phòng tránh bệnh ở mèo ALN tốt nhất là cho bé đi tiêm phòng.

Bên cạnh đó cũng cần thực hiện một chế độ vệ sinh ăn uống sao cho thật hợp lý. Không để bát đựng thức ăn chung với những con mèo khác đã bị mắc bệnh.

Khi mèo ALN bị bệnh, bạn nên đưa ngay đến bác sĩ thú y Dogily để có phương pháp trị bệnh tốt nhất.

Lời kết

Để tìm hiểu thêm về giống mèo Anh lông ngắn, mời bạn tham khảo chuyên mục Brittish Shorthair.

Mèo Bị Rụng Lông: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nguyên nhân mèo bị rụng lông

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chú mèo của bạn bị rụng lông như:

– Do nội tiết: Tình trạng rụng lông hoặc lông mọc thưa một cách đối xứng tại các khu vực trên cơ thể mèo là do nội tiết bên trong, thường gặp ở những con mèo đực bị thiến hoặc mèo cái bị phun thuốc triệt sản.

– Do bẩm sinh: Hiện tượng này chúng ta sẽ bắt gặp trong khoảng thời gian đầu từ khi mèo chào đời, chúng sẽ rụng lông hoặc mọc ít lông. Đây là do yếu tố di truyền.

– Do tâm lý: Những con mèo bị cưỡng ép chải chuốt thường dễ mắc phải tình trạng này, lông của chúng sẽ rụng theo một dải xuống phía sau lưng hoặc trên bụng.

– Do bệnh lý: Mèo bị nhiễm Cushing và phải sử dụng hocmon Cortisone để điều trị trong thời gian dài, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuyến giáp, da và lông của chúng gây nên tình trạng rụng lông.

– Quá nhiều hocmon tuyến giáp: Tình trạng này chỉ xảy ra với một số ít loài mèo. Nguyên nhân là do chúng có vấn đề về tuyến giáp khiến lông của chúng bị rụng khá nhiều, những con mèo này trở nên yếu ớt và dễ tổn thương.

– Do dùng dầu tắm sai cách: Khi mèo tắm quá nhiều lần hoặc bị cưỡng ép chải lông hay dùng dầu tắm không phù hợp sẽ khiến bộ lông của chúng bị gãy rụng rất nhiều.

– Do lở loét hoặc nhiễm các bệnh lý khác: Những vết lở loét trên da khiến mèo cảm thấy khó chịu, chúng sẽ thường xuyên liếm lông khiến cho các lớp lở loét càng thêm lan rộng gây nhiễm trùng tạo nên hiện tượng lông rụng thành từng mảng.

Ngoài ra, mèo bị nấm da sẽ tạo nên các mảng da chết có vảy và thô ráp, chúng có hình dạng vòng tròn đỏ có viền dài từ 1-4cm. Những khu vực này thường dễ bị rụng và dễ lây sang các khu vực khác, thậm chí có thể lây sang người. Vậy nên khi phát hiện mèo bị nấm da, bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với chúng và hãy mang đến bác sĩ thú y để có cách điều trị nhanh nhất.

Cách chữa trị bệnh rụng lông ở mèo

Khi thấy mèo nhà mình bị rụng lông, bạn hãy xem xét về tình trạng rụng lông và căn bệnh mà chúng gặp phải để có cách điều trị phù hợp.

Rụng lông do bệnh

Khi thấy mèo có các dấu hiệu lạ trên da như nổi mẩn đỏ, vùng da bị lở loét, đóng vảy và rụng lông thì tốt nhất hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để kịp thời điều trị. Đó có thể là bệnh nấm da ở mèo, nếu không có kinh nghiệm chữa trị, bệnh có thể nặng hơn và lây lan sang người.

Rụng lông do ghẻ

Khi mèo bị ghẻ, chúng cũng có dấu hiệu rụng lông. Khi đó bạn hãy cách ly chú mèo ra khỏi những vật nuôi khác và thậm chí là cách ly với người.

Bạn hãy vệ sinh nơi ở của chúng cho sạch sẽ, những vật dụng mà mèo thường sử dụng như bát đựng thức ăn, nước uống, chỗ ngủ,… để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo chúng không lây lan hay tái phát khi mèo khỏi bệnh.

Sau đó, bạn hãy bôi thuốc trị ghẻ lên những vùng bị ghẻ của mèo hoặc dùng thảo mộc tự nhiên để tắm cho chúng.

Thuốc trị ghẻ cho mèo bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thú y trên toàn quốc. Nên chọn loại phù hợp với tình trạng bệnh của chú mèo nhà bạn.

Trước khi bôi thuốc, bạn hãy làm sạch vùng da bị ghẻ của mèo và bôi lên những vùng đó. Lưu ý, sau khi bôi thuốc bạn không nên cho mèo liếm vào chỗ vừa bôi vì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mèo. Bạn nên đeo ống chống liếm cho mèo.

Rụng lông theo chu kỳ

Chỉ cần chú mèo nhà bạn được chăm sóc kỹ càng, cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với chế độ ăn uống hợp lý thì chúng sẽ luôn khỏe mạnh và bộ lông luôn mượt mà, mềm mại. Ngược lại, nếu chúng không được cung cấp đủ chất sẽ khiến làn da khô ráp, thiếu sức sống và gây nên tình trạng rụng lông.

Để khắc phục điều này, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý cho mèo, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của mèo để chúng có làn da khỏe mạnh và bộ lông bóng mượt.

Mỗi ngày nên cho mèo uống đủ nước để da chúng không bị khô. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể sử dụng hệ thống tự động cho mèo uống nước, hệ thống này được bán tại các cửa hàng thú cưng.

Việc thường xuyên chải lông mèo đôi khi cũng khiến chúng cảm thấy kho chịu và không hợp tác. Cho nên hãy tùy thuộc vào tâm trạng của mèo và không nên chải lông cho chúng mỗi ngày.

Có nên cắt tỉa lông cho mèo?

Khi thấy mèo rụng lông khắp nhà, nhiều người nghĩ ngay đến việc cắt tỉa lông mèo để hạn chế việc rụng lông. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là ” có nên cắt tỉa lông cho mèo? “

Khi cắt tỉa lông mèo, lông của chúng sẽ không đứt hẳn mà sẽ sót lại chân lông, lớp chân lông này sẽ cứng, nhọn và có thể gây tổn thương mỗi khi mèo liếm vào cơ thể.

Đa phần mèo sẽ bị stress khi chúng được cắt tỉa lông, nếu tỉa lông trông giai đoạn mèo đang thay lông thì sẽ khiến chúng càng trở nên căng thẳng hơn và không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của chúng.

Ngoài ra, khi lông mèo bị cắt thì phần chân lông cũng sẽ rụng và nó cũng sẽ dễ dàng đi vào khí quản của người, của mèo và các loại thú cưng khác. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe gia đình bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hen Khẹc Ở Gà trên website Sonkemmiracleapo.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!