Top 3 # Xem Nhiều Nhất Mèo Có Bị Bệnh Dại Không Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Sonkemmiracleapo.com

? Mèo Có Bị Bệnh Dại Không

Bệnh dại là một căn bệnh gây tử vong. Hầu hết những người quan tâm đến sức khỏe của vật nuôi của họ, tự hỏi liệu mèo bị bệnh dại. Vật nuôi thực sự có thể bị ảnh hưởng bởi virus được truyền qua nước bọt của người vận chuyển. Để tránh điều này, bạn cần phải biết mọi thứ về phòng ngừa bệnh, các triệu chứng và hình thức bệnh dại.

Nội dung

Cách lây nhiễm

Các triệu chứng và hình thức bệnh dại

Điều trị

Phòng ngừa

Cách lây nhiễm

Có một số cách để truyền virus gây bệnh từ động vật này sang động vật khác. Đầu tiên, nếu con mèo đi trên đường, điều này có thể xảy ra thông qua vết cắn. Ít thường xuyên hơn, bệnh dại có thể bị nhiễm trùng khi nước bọt chạm vào vết thương hở hoặc qua màng nhầy.

© shutterstock

Bùng phát bệnh thường xảy ra ở thành phố, vì có quá nhiều chó và mèo hoang không được tiêm chủng trên đường phố. Vật nuôi có thể tiếp xúc với những người mang bệnh dại trực tiếp – cáo hoang hoặc hedgehog, gấu trúc có thể bị bệnh dại.

Nhiễm trùng có thể xảy ra ở mèo nhà có đường vào.Bên ngoài nhà một con vật cưng có thể chiến đấu với một con chó và những con mèo khác, ăn một loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng và hình thức bệnh dại

Triệu chứng đầu tiên ở mèo không rõ ràng. Bệnh dại có thời kỳ ủ bệnh, đó là thời điểm bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Đồng thời, virus tiếp tục ảnh hưởng đến cơ thể và dần dần phá hủy hệ thần kinh của động vật.

Khi sự phát triển và sinh sản của virus đạt đến đỉnh điểm, hành vi của mèo thay đổi. Cô thường đến gặp chủ nhân của mình, cố gắng liếm anh ta hoặc thậm chí cắn anh ta. Điều này có vẻ như là một chương trình tốt đẹp của cảm xúc, nhưng những triệu chứng này được theo sau bởi hoàn toàn mất cảm giác thèm ăn.

Frenzy được thể hiện ở mèo dần dần. Các dấu hiệu chính được thêm vào các cuộc tấn công hoảng loạn dưới dạng nước và ánh sáng, giọng hát, điểm yếu. Trong giai đoạn cuối cùng, con mèo bắt đầu chuột rút toàn bộ cơ thể và chân tay. Tử vong xảy ra đột ngột từ liệt, bắt giữ hô hấp, đau tim hoặc kiệt sức.

Có những hình thức khác nhau của sự phát triển của bệnh. Mỗi hình thức có các triệu chứng riêng của nó và được đặc trưng bởi một thời gian khác nhau của các giai đoạn phát triển của bệnh dại.

© shutterstock

Không thể chữa được động vật hoặc người bị bệnh và đó là lý do tại sao bệnh dại được coi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất lây truyền qua động vật.

Ngoài ra, không có phương pháp chính xác để xác định bệnh. Ngay cả khi một con mèo bị đâm thủng tủy sống, cũng như các mẫu nước bọt, một cuộc kiểm tra lâm sàng được tiến hành, xét nghiệm có thể âm tính.

Ngay cả những phân tích chính xác nhất cũng không thể phát hiện chính xác bệnh dại, và do đó dựa vào chúng không có ý nghĩa gì cả.

Nếu mèo nhà bị nghi ngờ mắc bệnh, thì mèo được đặt trong một cái lồng tại một phòng khám thú y. Ở đó cô dành vài tuần trong giai đoạn ủ bệnh dự định. Nếu sau khi con vật không có triệu chứng, thì vắc-xin sẽ được tiêm và phát hành với chủ nhà.

Nếu không, con mèo trong nhà nên được đưa vào giấc ngủ, vì nó có thể lây nhiễm cho người khác và việc điều trị cho bệnh dại mèo sẽ không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Phòng ngừa hiệu quả nhất của bệnh dại ở động vật là tiêm chủng thường xuyên.. Họ đặt con mèo khi cô ấy rơi những chiếc răng nanh sữa đầu tiên. Vaccin bệnh dại đầu tiên ở mèo thường xảy ra trong tuần thứ mười hai của cuộc đời.

Bệnh dại là một căn bệnh nghiêm trọng có thể giết chết một người.Nước bọt là đủ để có được trên một vết thương mở để virus đã vào máu và dây thần kinh. Như một quy luật, cái chết từ bệnh dại là dài và đau đớn.

? Một Con Mèo Trong Nước Có Thể Bị Bệnh Dại Không?

Ở hầu hết các nước phát triển, việc tiêm chủng mèo chống lại bệnh dại, giống như bất kỳ động vật trong nước nào, là bắt buộc để tránh bùng phát dịch bệnh đáng sợ. Nga cũng nằm trong danh sách này. Nhiều người tin rằng mèo nhà có thể bị nhiễm bệnh dại chỉ khi tiếp xúc với động vật hoang dã. Trong thực tế, nhiều cách lây nhiễm hơn.

Nội dung

Làm thế nào một con mèo có thể bị bệnh dại

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ bệnh dại ở mèo nhà

Điều trị

Làm thế nào một con mèo có thể bị bệnh dại

Mặc dù tiêm chủng lớn, trường hợp nhiễm mèo trong nước đôi khi xuất hiện ở các vùng khác nhau của đất nước. Vấn đề chính tôi có là hành vi vô trách nhiệm của các nhà lai tạo tự tin vào sự an toàn của một con mèo trong nước mà không cần sử dụng vắc-xin. Mèo không được chủng ngừa bệnh dại là vùng nguy cơ chính để lây nhiễm, bất kể họ sống ở đâu (căn hộ hoặc nhà ở nông thôn).

© shutterstock

Về lý thuyết, một con mèo có thể bị nhiễm bệnh bởi bất kỳ động vật máu nóng nào, nhưng trong trường hợp của một con vật cưng, sự lây nhiễm từ một con thú hoang dã bị loại trừ. Những người mang bệnh dại phổ biến nhất là chó, chuột và những con mèo khác.Một con mèo không tiêm chủng, cũng như thỏ được tiêm chủng có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với một con vật bị bệnh, do đó, để tránh một căn bệnh gây tử vong, thú cưng phải được bảo vệ khỏi tiếp xúc với bất kỳ động vật nào trên đường phố.

Động vật bị nhiễm bệnh dại không phải lúc nào cũng được phân biệt với những người khỏe mạnh, bởi vì trong vài tuần virus không thể hiện, nhưng nó đã có khả năng lây nhiễm sang một sinh vật khác.

Người nuôi mèo quan tâm đến câu hỏi: một con mèo có thể bị bệnh dại nếu sống trong căn hộ không? Câu trả lời là một – có thể. Có ba lựa chọn cho nhiễm bệnh dại.:

virus có thể lây truyền từ một sinh vật này sang cơ thể khác thông qua vết cắn;

mèo nhà có thể bị nhiễm bệnh dại bằng cách ăn chuột hoặc chuột có vi-rút trong cơ thể;

tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân.

Siêu vi khuẩn bệnh dại không lây truyền qua máu và không qua các giọt trong không khí, nhưng qua nước bọt của một con vật bị bệnh.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ bệnh dại ở mèo nhà

Thay đổi trong hành vi của mèo không thể bỏ qua, bởi vì bệnh dại là một căn bệnh chết người ảnh hưởng đến không chỉ động vật, mà còn là con người.Điều tồi tệ nhất là bạn có thể bị lây nhiễm từ một con vật bất cứ lúc nào, ngay cả trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

© shutterstock

Tại sự nghi ngờ nhỏ nhất của một con mèo bị nhiễm bệnh dại hoặc mèo phải được phân lập để quan sát thêm. Hãy chắc chắn để liên lạc với bác sĩ thú y của bạn để ông có thể xác nhận hoặc từ chối thực tế của nhiễm trùng.

Trong trường hợp tiếp xúc với một con vật có triệu chứng tương tự với bệnh dại, cần phải rửa nơi tiếp xúc với xà bông mèo. Không được thừa để tiêm phòng bệnh trước khi kết thúc chẩn đoán thú cưng.

Bệnh dại ở mèo là không thể chữa được, giống như bất kỳ động vật nào khác. Không thể xác định được một con vật bị nhiễm bệnh hay không. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh bắt đầu xuất hiện tại một thời điểm khi toàn bộ cơ thể của mèo bị nhiễm virus và đã đến các tế bào não. Tại thời điểm này, để điều trị động vật không chỉ vô nghĩa, mà còn nguy hiểm. Nó có thể bị nhiễm không chỉ bởi một con vật khác, mà còn bởi con người.

Khi chẩn đoán bệnh dại, mèo bị cách ly để tránh lây lan vi-rút.. Kể từ khi điều trị cho bệnh dại là không thể, lựa chọn duy nhất là ngủ.Xác chết của mèo với virus dại được hỏa táng để nhiệt có thể phá hủy vi-rút và ngăn chặn nó lây lan.

Cách duy nhất để tránh bệnh dại ở mèo là dự phòng, trong đó bao gồm tiêm chủng hàng năm cho thú cưng.

Mèo Cắn Có Bị Dại Không? Có Phải Chích Ngừa Khi Bị Mèo Cắn?

Nuôi chó mèo là sở thích của nhiều người, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ. Mèo thường dễ nuôi hơn vì chúng hiền lành, dễ gần và dễ thương. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tránh để nó cắn hay cào. Mèo cắn có bị dại không? Có phải chích ngừa khi bị mèo cắn? là rất quan trọng.

Mèo cắn có bị dại không?

Chó mèo thường rất hiếu động, chúng thường nô đùa với đồ chơi cào vào ghế nệm khi cảm thấy ngứa ngáy móng vuốt của mình. Một số trường hợp chúng nô đùa quá chớn có thể cào cắn vào tay người. Nếu bạn bị mèo cào hay cắn hoặc thành viên trong gia đình bị, nhất là trẻ nhỏ thì phải hết sức đề phòng.

Khi nào nên tiêm phòng khi bị mèo cắn?

Khi bị mèo cắn nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Nhưng trước tiên phải xử lý vết cắn đúng cách. Đó là rửa sạch ngay lập tức bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó làm sạch kỹ hơn với cồn 70% hoặc cồn iod nếu có. Nếu máu chảy nhiều cũng không nên cầm máu luôn mà để chúng chảy ra để trôi bớt dịch nước dãi của mèo ra ngoài. Tuyệt đối không băng kỹ hoặc khâu vết thương vì sẽ khiến virut dại lan nhanh vào máu hơn. Ngay sau khi sơ cứu vêt thương thì hãy đến cơ sở gần nhất để bác sĩ chẩn đoán vết thương, đưa ra quyết định là tiêm văcxxin hay tiếp tục theo dõi. Nhìn chung, vết thương sâu thì tiêm trong thời gian ủ bệnh là tốt nhất.

Khi bị mèo cắn nên tiêm trong vòng 48 giờ đầu. Tất cả các vacxin phòng bệnh dại ở chó mèo đều đã được kiểm trứng kỹ càng, tuyệt đối sẽ không mắc bệnh khi đã được tiêm phòng.

Các gia đình khi nuôi chó mèo nên cẩn thận đề phòng là tốt nhất. Hãy đưa chó mèo đi tiêm phòng dại, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ em thường hay che dấu khi bị mèo cắn vì sợ mắng, do vậy cha mẹ cần hướng dẫn cách chơi với động vật, nói với cha mẹ ngay cả khi bị mèo cào dù không chảy máu.

Nhận Biết Chó Mèo Bị Bệnh Dại

Ở Việt Nam, chó nhà nuôi là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất (95- 97%) sau đó là mèo. Các động vật khác chưa phát hiện được, nhưng nếu bị cắn vẫn cần phải đến các điểm tiêm phòng dại để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn xử lý cụ thể.

Những loại vật hay bị bệnh dại và truyền cho người

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 86 quốc gia có giám sát bệnh dại thì có tới 68 quốc gia có ổ dịch dại tự nhiên chủ yếu ở động vật hoang dã như: Chồn (59%), dơi (15%), cầy (15%), cáo (3%) và một số các động vật khác. Chính nguồn virus dại khu trú từ động vật hoang dã là nguồn lây truyền virus dại thường xuyên sang động vật nuôi như: Chó, mèo, trâu , bò… trong đó chó, mèo mắc bệnh dại nhiều nhất và là nguồn truyền virus dại nhiều nhất cho người và các động vật khác vì chúng di chuyển rộng và cắn lung tung.

Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình đó là thể điên điên cuồng và thể bại liệt

Chó dại thể điên cuồng: Thường rất hung dữ, có thể chia làm 3 thời kỳ:

Thời kỳ đầu: Biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. Con vật thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virus dại. Thời kỳ này chỉ trong vài giờ nhưng cũng có khi tới 1- 2 ngày.

Thời kỳ phát bệnh: Biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: Con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. Con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. Bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó, thường cắn rất mạnh và bổ ra đường chạy rông khắp nơi. Phạm vi hoạt động của một con chó dại có khi lên tới 50 km. Vì vậy những con chó dại rất nguy hiểm, nó là mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho người và các súc vật khác.

Thời kỳ bại liệt: Con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa. Bại liệt bộ phận sau làm con vật xiêu vẹo, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

Chó dại ở thể bại liệt ( còn gọi là dại câm): Thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được cũng không thể sủa được gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ 2 – 7 ngày, thường là 2 – 3 ngày, sau đó con vật chết.

Ngoài 2 thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột

Triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày – ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 – 3 ngày thì chết.

Triệu chứng dại ở mèo:

Mèo bị dại ít hơn chó vì nó quen ở một mình. Nói chung bệnh dại ở mèo tiến triển tương tự như ở chó. Mèo bị dại hay nấp mình vào chỗ vắng, tối, hoặc trái lại kêu luôn luôn, không ở yên một chỗ, tiếng kêu như động dục. Nếu chạm vào, nó nổi cơn hung dữ cắn, cào. Chính răng và móng vuốt của mèo gây ra vết thương sâu, tạo điều kiện cho virus dại dễ xâm nhập. Đôi khi mèo dại không có biểu hiện hung dữ mà chỉ bại liệt chân sau.

Khi phát hiện chó, mèo bị bệnh dại hoặc nghi dại, cần thực hiện:

* Không tiếp xúc với con vật, không di chuyển hoặc bán để hạn chế sự lây nhiễm vi rút dại sang người và lây lan dịch

* Phải báo cáo ngay cho chính quyền, y tế, thú y thôn bản và xã/phường, để có biện xử lý ngay con vật bị dại và những con vật đang sống tại đó.

* Phải chôn sâu xác những con vật bị dại cùng với các chất sát khuẩn như xút, cresly, vôi cục chưa tôi hoặc vôi bột…

Theo Tiền Phong