Top 1 # Xem Nhiều Nhất Mèo Con Mới Sinh Bị Nấm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Sonkemmiracleapo.com

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh, Sinh Non, Bị Mất Mẹ Hiệu Quả

Chó con mới sinh cũng cần có cách chăm sóc khoa học

Cách nuôi chó con mới đẻ những ngày đầu tiên

Đầu tiên là không cắt dây rốn trên chó con: Cắt dây rốn của chó con trước khi vách đàn hồi là nơi chứa các mạch máu co ngót lại có thể gây xuất huyết. Hãy để nguyên dây rốn, nó sẽ sớm khô lại, co ngót và rụng đi.

Thứ hai là không đụng đến rốn của chó con: Chúng ta không cần thiết phải bôi các loại thuốc chống nhiễm trùng vào gốc nhau thai và rốn chó con. Ổ đẻ được giữ vệ sinh tốt thì rốn của cho con sẽ không bị nhiễm trùng.

Thứ ba là thay khăn tắm và giấy báo trong ổ đẻ: Phải giữ ổ đẻ sạch sẽ sau khi chó con ra đời, nhưng phải cẩn thận để tránh làm phiền chó mẹ. Vứt bỏ giấy báo bẩn và thay thế bằng giấy mới ngay khi cho mẹ ra ngoài.

Thứ tư là để chó mẹ và các chó con tạo sự gắn kết trong 4 – 5 ngày đầu tiên: đây là thời gian quan trọng để tạo sự gắn kết giữ chó con với mẹ. Vì thế hãy cố gắng không động đến chúng trong những ngày đầu tiên này.

Thứ năm là hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu: Chỉ di chuyển chó con khi bạn cần vệ sinh hộp, thường từ ngày thứ 3 trở về sau.

Thứ sáu là thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ ổ nuôi: Chó con mới sinh không thể tự điều hòa thân nhiệt nên chúng dễ bị lạnh. Nếu không có chó mẹ ở đó bạn cần cung cấp nguồn nhiệt cho chúng, để chó con có thể

Thứ bảy là cân chó con hằng ngày: Sử dụng cân điện tử cầm tay để cân chó con hằng ngày trong 3 tuần đầu tiên. Ghi lại khối lượng từng con để đảm bảo chúng khỏe mạnh và nhận đủ chất dinh dưỡng. Trước khi cân nên sử dụng chất tiệt trùng gia dụng để vệ sinh mặt cân, sau đó lau khô.

Hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu

Thứ tám là không để khách mang mầm bệnh đến: Khách đến xem chó con thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Giày và tay của họ có thể mang vi khuẩn hoặc virus.

Thứ chín là không để động vật khác trong nhà lại gần chó con: Các con vật khác có thể mang mềm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm cho chó con mới sinh. Chó mẹ mới đẻ cũng rất dễ nhiễm bệnh, từ đó có thể lây cho chó con. Vì vậy bạn không được để các động vật không phải thú nuôi trong nhà mình lại gần trong vài tuần đầu tiên sau khi chó đẻ.

Chăm sóc chó con mới đẻ bằng nguồn sữa mẹ

– Chó con mới đẻ uống sữa gì? Chó con sinh ra phải nằm cạnh mẹ, nên phải ăn sữa mẹ nhất thiết phải được bú sữa đầu, đó là sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó chống đỡ bệnh tật. Khi cho con mới sinh chưa có răng, lỗ tai đóng lại, chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động di chuyển rất khó khăn nên sẽ tự vú mẹ và bú.

– Nếu một lứa sinh quá nhiều, chú chó ra đời cuối cùng thường có cơ thể yếu ớt nhất, nên bạn ưu tiên cho cún bú mẹ trước. Nếu chó mẹ vụng không giúp con, thì chủ nhân có thể giúp đưa con đến sát miệng chó vào đầu vú mẹ để chúng ăn dễ dàng hơn.

– Vì sữa non có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và protein, magie, enzym, hormone cao nên hãy để chó sơ sinh bú đủ sữa non, giúp chó con chống oxi hóa, nhuận tràng, thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa, và miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con mới đẻ.

– Nếu trước 1 tháng mang thai chó mẹ được tiêm vacxin, thì kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi.

Chó con nên ăn sữa mẹ hoàn toàn trong năm ngày đầu tiên

Bổ sung chất dinh dưỡng và tiêm phòng để chăm sóc chó con tốt nhất

1. Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Sau sinh, không chỉ chăm sóc chó con mà chó mẹ cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng với chế độ ăn điều độ hơn. Bổ sung khẩu phần ăn chất lượng tăng số bữa ăn để chó mẹ đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú.

Trong 5 ngày đầu đời, chó con có thể chỉ bú sữa mẹ, sau thời gian đó có thể chuyển sang bú bình bằng sữa đã hâm nóng vừa đủ để tránh tiêu chảy, dần dần chó con phát triển có thể cho chúng tự ăn.

2. Chế độ ăn cho chó con mới sinh

Đến khoảng 15 ngày tuổi, có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo nấu với thịt và rau xanh thật nhuyễn 1 bữa và ống clorua canxi trộn vào sữa mỗi ngày.

Từ 20 ngày tuổi, tăng thêm phần ăn dặm lên 2 bữa/ngày và thêm vài giọt trivit vào sữa cho chó con uống, bạn cũng cần thường xuyên cân trọng lượng của chó con để kiểm tra được quá trình phát triển của chó con.

3. Tiêm phòng và tẩy giun cho chó con

Tiêm phòng và tẩy giun là những việc quan trọng khi chăm sóc chó con mới sinh. Chó con dưới 2 tháng tuổi rất dễ chết vì các loại bệnh, hai bệnh nguy hiểm nhất vè dễ mắc bệnh pravo và care, nếu mắc các bệnh này thì 60% không thể qua khỏi.

Hai bệnh này có thể phòng bằng cách tiêm vacxin, vì thế cần tiêm cho chó con từ sớm, khoảng 3 tuần tuổi tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tuổi cần tiêm mũi thứ 2, 9 tuần mũi thứ 3 và khi cho con được 7-8 tháng thì tiên phòng dại.

Không nguy hiểm như khi nhiễm các bệnh trên, nhưng nhiễm giun cũng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến quá trình phát triển và sức ảnh hưởng của chó con. Nếu bạn cần tẩy giun cho chó con. Có thể tham khảo liệu trình sau:

Khi chó con được 15 ngày tuổi, cho chó con tẩy vào tuần 4, 6 và 8 tuần tuổi

Sau 8 tuần, cứ 1 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi đàn chó được 6 tháng.

Từ 6 tháng, cứ 3 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 năm tuổi

Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ bị mất mẹ

Một số lưu ý cách chăm sóc chó con mới sinh

Nhớ một số lưu ý để chăm sóc chó con khỏe mạnh

Chó con sẽ không thở hoặc không kêu lúc mới sinh, lúc đó sẽ xảy ra hiện tưởng chết giả, khi đó bạn hãy hướng đầu chó con xuống dưới, đung đưa cơ thể nhẹ nhàng.

Khi mới đẻ, chó con chưa thích nghi với điều kiện sống mới, chủ nhân phải quan tâm đầy đủ tới chúng về tất cả mọi mặt.

Khu ở của chó con cần lót sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên, nên lắp đèn sưởi ấm, giấc ngủ cũng sẽ ngon hơn. Phải đặc biệt chú ý khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường.

Cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ cũng có thể áp dụng tương tự. Tuy nhiên là cần ghép đàn hoặc tìm nguồn sữa cho chó con sơ sinh trong vài tháng đầu.

Những chú chó con mới ra đời cũng rất mong manh và yếu ớt vì thế hãy cố gắng chăm sóc chúng tỉ mỉ cẩn thận để đàn chó của gia đình luôn khỏe mạnh.

XEM THÊM:

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh

Những chú cún con vừa mới ra đời trông rất non nớt và yếu ớt, cũng như trẻ sơ sinh mới đẻ cần đảm bảo phải có chế độ chăm sóc tốt nhất thì đối với cún con cũng vậy, đây là thời điểm mà cún cần phải được chăm sóc một cách cẩn thận và đúng khoa học. Để đảm bảo rằng lứa chó mới đẻ sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn thì bạn cần tham khảo một số phương pháp chăm sóc chó mới sinh để chăm nom tốt cho đàn chó của mình.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Đàn cún con vừa mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy ngay từ lúc cún được sinh ra cần phải cho chúng bú sữa chó mẹ. Trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con hình thành nên hệ miễn dịch tốt, do đó trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Khi cún con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu cún còn non nớt thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún, khi cung được trên 10 ngày tuổi thì có thể cho cún bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Cho cún uống sữa mẹ và kết hợp uống sữa ấm mỗi ngày từ 100 – 200ml, liên tục trong vòng 1 tháng tuổi.

Khi cún bắt đầu đến tuần tuổi thứ 3 thì bắt đầu tập cho cún ăn dặm, có thể ăn cháo loãng + thịt băm heo nhỏ, mỗi ngày cho cún ăn 1 – 2 bữa nhỏ.

Cún được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của cún lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của cún.

Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn cho chó con từ 1 – 4 tháng tuổi cần phải nấu chín và loãng như cháo, tránh để chó ăn đồ ăn khô sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của cún.

Cún con từ 6 tháng tuổi trở lên chó được chăm sóc như chó đã trưởng thành, mỗi ngày cho ăn 2 – 3 bữa và lượng thức ăn tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể của chó con. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Cún con mới sinh ra rất mỏng manh, trong vòng 2 ngày đầu tiên cún con chỉ ngủ và bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa được phát triển, cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu, lúc này chó mẹ cũng góp phần hỗ trợ cún vận động, trở mình bằng cách liếm láp vào cơ thể chó con và liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và làm sạch vùng sau cho cún.

Khi cún được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, lúc này thị giác và thính giác của cúng bắt đầu hoạt động bình thường.

Chó con được 3 – 4 tuần tuổi thì răng sữa bắt đầu mọc. Khi cún được 8 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Nếu chó con mọc răng chậm, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún. Cơ thể và các cơ quan chức năng của chó con bắt đầu phát triển dần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi là giai đoạn chó đã trưởng thành.

Cún con được 2 tuần tuổi cần phải được tẩy giun sáng, tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, tuần thứ 6 và tuần thứ 8. Sau đó sẽ tẩy giun theo định kỳ cho chó con 1 lần/ 1 tháng cho đến khi cúng được 4 tháng tuổi. Khi cún được 4 tháng tuổi cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim.

Vào thời điểm chó con được 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong giai đoạn chăm sóc chó con dưới 1 tháng tuổi bạn cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên đàn chó. Bạn nên để ý đến đàn chó cách khoảng 3 – 4 tiếng thăm 1 lần.

Cần phải đảm bảo nơi ở cho chó mẹ và chó con phải được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng và ấm. Không nên lót quá nhiều vải ở chỗ nằm của đàn chó tránh tình trạng cún con bị mắc kẹt dưới vải, nên cho đàn chó nằm ở góc tường, để chó mẹ nằm sát tựa vào tường tránh việc chó mẹ đè lên cún con. Cần làm vệ sinh và thay lớp vải lót cho đàn chó một cách thường xuyên.

Chú ý nếu đàn chó con nằm tản đều, ngủ tốt thì chứng tỏ nhiệt độ nơi ở hợp lý, còn nếu chúng nằm phân tán nhiều nơi và tỏ ra khó chịu thì nơi ở quá nóng, nếu chúng nằm chụm vào nhau thì chỗ nằm quá lạnh.

Chó con sau khi được 3 – 4 ngày cần phải cắt các ngón thừa ở bàn chân, đến khi 1 tuần tuổi bạn cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con đề phòng chúng cào rách vú mẹ.

Trong 2 tuần tuổi đầu tiên không được cho cún tắm, chỉ cần dùng một miếng vải ướt nhẹ nhàng vệ sinh cún và lau lại bằng khăn bông khô.

Khi chó con được hơn 1 tháng tuổi bạn bắt đầu dạy chó cách đi vệ sinh, nếu không được chỉ dạy từ nhỏ thì cún nhất định sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất phiền phức, vì vậy nên tập thói quen đi vệ sinh cho cún khi càng nhỏ càng tốt. Bạn dạy cho cún đi vệ sinh bằng cách sau khi cún ăn xong khoảng 10 – 15 phút thì đưa cún đến nơi được phép đi vệ sinh, lưu ý bạn cần phải chỉ định 1 chỗ duy nhất trong không được thay đổi thường xuyên, đợi cún đi vệ sinh. Cứ tạo thói quen mỗi ngày như vậy cho cún sẽ hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể đặt 1 ít phân hoặc nước tiểu của cún tại nơi đi vệ sinh để cún đánh hơi thấy mùi và đến đó để đi vệ sinh.

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chuẩn Bị Nuôi Nấng Mèo Con Mới Sinh

Mẹ đẻ hay mẹ nuôi?

Nếu mèo con bỏ hoang mà được mèo mẹ chăm sóc thì mọi thứ sẽ ổn. Chỉ cần lên lịch đến phòng khám thú y, kiểm tra nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe của chúng đều ổn thôi! Sau đó, cung cấp cho mèo mẹ nước sạch và thức ăn và theo dõi bé chăm sóc mèo con hoang, cũng như chú ý đến việc vệ sinh cơ thể cho mèo con. Phần còn lại là tùy thuộc vào mèo mẹ.

Tuy nhiên, nếu mèo con của bạn không có mẹ, mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bây giờ bạn sẽ đóng vai trò là mẹ và nuôi nấng những bé mèo non này. Bạn phải đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của mèo con để đảm bảo sự sống còn của chúng. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc suốt ngày đêm, như thể bạn vừa mới mang về nhà một em bé sơ sinh vậy.

Chuyến đi đầu tiên đến bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y nên kiểm tra cho bé mèo con hoang càng sớm càng tốt. Bé có thể bị bọ chét và các loại ký sinh trùng khác bám lên da và lông. Hơn nữa, chúng cũng không có khả năng miễn dịch tự nhiên mà mèo mẹ đã được tiêm phòng truyền cho.

Mèo con mồ côi có thể cần tiêm chủng ngay sau hai đến ba tuần. Và, bất kỳ chú mèo con nào có dấu hiệu đau đớn như ớn lạnh kéo dài, chảy nước mắt, chảy nước mũi, tỏ ra mệt mỏi hoặc không ăn được thì nên được bác sĩ thú y khám ngay lập tức.

Làm ổ cho mèo

Tiếp theo trong danh sách việc cần làm khi nuôi mèo non của bạn là xây tổ ấm cho mèo con của bạn. Bạn có thể sử dụng những chiếc giường dành mèo to, được dựng rào cản hai bên, hoặc thậm chí chỉ là một chiếc hộp các tông được lót bằng khăn sạch. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng cái ổ đó có các cạnh để những bé mèo nhỏ bé không bị ngã ra ngoài. Bạn cũng nên đặt các bé nằm cạnh nhau để tạo ra sự ấm áp mà các bé thường có được từ mẹ.

Vì mèo con bị lạnh có thể chết rất nhanh, hãy chắc chắn rằng tổ được đặt trong một không gian ấm áp trong nhà bạn. Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể phải bổ sung thêm lượng nhiệt cần thiết bằng cách đặt một miếng đệm sưởi ấm ở mức thấp.

Bọc miếng đệm này trong một chiếc khăn dày và đặt nó vào phần dưới cùng của ổ. Hãy chắc chắn rằng ổ cũng có một phần không bị nóng. Theo bản năng, những bé mèo sẽ di chuyển đến phần này nếu các bé cảm thấy quá nóng.

Nuôi dưỡng mèo con sơ sinh

Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải cho cả lứa bú bình vài lần một ngày. Mua loại sữa đặc biệt dành cho mèo con, cũng như bình sữa và núm vú mèo, hoặc dụng cụ dùng để nhỏ mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn để pha sữa cho mèo con và cho ăn theo trọng lượng khuyến nghị trên các sản phẩm.

Mèo con sẽ cần đến mười hai lần cho ăn suốt ngày, vì vậy hãy đặt báo thức cho việc cho ăn đêm và nhờ một thành viên trong gia đình để giúp đỡ. Bạn cũng có thể cho bé ăn bằng chai trên một chiếc ghế thoải mái, với một bé mèo con nằm trên đùi của bạn, bọc trong một chiếc khăn ấm. Đặt bé lên bụng, rồi đưa núm vú ra để khuyến khích bé mút. Cho mỗi bé mèo con ăn cho đến khi các bé không còn hứng thú và đã ăn no rồi.

Sau ba tuần, các bé đã sẵn sàng để ăn thức ăn khác. Đặt thức ăn và sữa bột cho mèo con vào máy xay sinh tố và chế biến nó cho đến khi nó có độ đặc vừa phải. Tập ăn cho mỗi chú mèo con bằng cách đặt một chút hỗn hợp lên đầu ngón tay của bạn, sau đó dẫn các bé vào đĩa.

Khi mèo con bắt đầu thưởng thức bột nhão, giảm dần lượng sữa trong hỗn hợp cho đến khi các bé ăn được thức ăn dạng ướt cho mèo. Tại thời điểm này, mèo con của bạn cũng có thể tự uống nước trong một cái bát. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bé nô đùa một chút trước khi quyết định thực sự uống nước.

Cuối cùng, mèo con của bạn sẽ ăn được thức ăn khô dành cho mèo con. Vì bụng của chúng nhỏ, hãy cho chúng ăn bốn hoặc năm bữa nhỏ mỗi ngày.

Nuôi dưỡng mèo con sơ sinh

Mèo mẹ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau vừa đảm bảo sức khỏe cho mèo con, vừa thúc đẩy sự gắn kết. Nếu bạn đóng vai trò là người mẹ nuôi, thì những nhiệm vụ này thuộc về bạn.

Mèo mẹ khuyến khích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm cơ thể các con bằng lưỡi. Bạn có thể khuyến khích theo phương pháp tương tự bằng cách giữ từng bé mèo (đặt một chiếc khăn lên đùi trước) và nhẹ nhàng vuốt ve cơ thể nó bằng khăn ướt ấm. Làm điều tương tự với bụng và mông của nó. Ngay sau đó, bé sẽ học được cách đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn và bạn sẽ không cần phải dạy bé nữa.

Chăm sóc và mát xa mèo con mới sinh của bạn để mô phỏng các hoạt động liên kết mà mèo mẹ thường thực hiện. Bạn có thể dùng bàn chải hoặc khăn mềm cho em bé để vuốt mèo con dọc theo bờ lưng, trên bụng và làm sạch bất kỳ bụi bẩn nào ra khỏi cơ thể của chúng. Chạm nhẹ và mát xa giúp mèo con dễ dàng thích nghi hơn với sự hiện diện của bạn và ngôi nhà mới của chúng.

Dạy mèo con dùng hộp xỉ

Dạy bé mèo dùng hộp xỉ là một điều khá quan trọng khi bắt đầu nuôi mèo non. Mèo con học cách dùng hộp xỉ nhanh như vịt tập cách bơi. Sử dụng loại hộp mặt thấp để dạy các bé – hộp đựng giày có nắp đậy sẽ là thích hợp nhất. Khi mèo con bắt đầu tự ăn, hãy đặt từng bé vào hộp mười lăm phút sau khi ăn. Dùng ngón tay cào xỉ để dạy cho bé biết nên đào như thế nào.

Khi bé nhảy ra, đặt bé trở lại hộp vài lần sau đó, sau đó để bé lại một mình. Nếu bé đi vệ sinh trên sàn nhà, hãy dùng xẻng nhặt một lượng phân nhỏ và đặt nó vào hộp để mèo con biết mấy thứ đó nên ở đâu.

Chữa Trị Cho Mèo Bị Nấm

JavaScript dường như bị vô hiệu trong trình duyệt của bạn. Để có trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi, đảm bảo bật Javascript trong trình duyệt của bạn.

Chữa trị cho mèo bị nấm

Bệnh nấm ít nhất vừa gây khó chịu mà lại mất vệ sinh. Mèo nhà ta có thể bị nhiễm nấm theo ba cách: Ăn, hít phải hoặc nhiễm qua da. Nấm da phổ biến ở mèo, kiểu nhiễm trùng này gây bệnh nặng và đe dọa tính mạng trong một số trường hợp.

Mèo khi bị nấm có thể phát triển đến các vấn đề khác kèm theo như:

Giảm cân.

Sốt.

Khó thở.

Khó chịu trên da.

U nang dưới da.

Các vấn đề về mắt.

Chảy máu trong mũi.

Mất cảm giác ngon miệng.

Hắt hơi.

Sưng phồng dưới sống mũi.

Nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng phổi.

Nhiễm trùng bàng quang.

Chảy nước mũi.

Khó thở.

Phát ra tiếng khi hít thở.

Sưng một bên mặt.

Viêm phổi.

Co giật khi nhiễm nấm nặng.

Mèo cũng có thể tỏ ra ủ rũ, nôn mửa và tiêu chảy.

Mèo có thể nhiễm các loại nấm có ở Việt Nam:

Bệnh kéo dài do nấm Sporothrix gây ra. Các sinh vật được tìm thấy trên khắp thế giới trong đất, thực vật và gỗ. Sinh vật xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trên da thông qua tiếp xúc nơi nhiễm nấm, chẳng hạn như một cành cây nhọn… Đặc biệt với loại nấm này, việc truyền bệnh từ động vật, như chó mèo sang người có thể xảy ra. Phân của thú cưng nhiễm bệnh cũng sẽ tồn tại nấm này.

Sporotrichosis phổ biến ở mèo hơn các loài khác. Mặc dù bệnh khó được phát hiện từ ban đầu, nhiễm trùng dài hạn có thể dẫn đến sốt, mệt và trở nên buồn bã. Đôi khi, nhiễm trùng lây lan từ vị trí ban đầu đến xương, phổi, gan, lá lách, tinh hoàn, đường tiêu hóa hoặc hệ thần kinh trung ương.

Bệnh nấm này được chẩn đoán bằng cách lấy mẫu mô nuôi cấy sau đó xác định. Điều trị dài hạn bằng thuốc chống nấm ( liên tục 3 đến 4 tuần). Bởi vì bệnh túi bào tử có thể được truyền từ thú cưng sang người, nên phải tuân thủ vệ sinh nghiêm ngặt khi thú cưng bị nghi ngờ hoặc chẩn đoán nấm ( Người chăm sóc mèo dường như dễ bị nhiễm bệnh hơn các thành viên khác trong gia đình).

Nấm Aspergillosis nhiễm vào cơ thể vật nuôi nhờ sự suy giảm của hệ thống miễn dịch hoặc sau các bệnh khác.

Cần có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y để xác định kiểu nhiễm nấm và đưa ra cách thức chữa trị thích hợp:

Aspergillosis qua da phổ biến thường được điều trị bằng thuốc uống trị nấm, tuy nhiên, việc điều trị aspergillosis mũi chuyên sâu hơn.

Loại nhiễm nấm hiếm gặp này có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi và giống, ngay cả khI không có điều kiện thuận lợi. Nhiễm trùng có thể diễn ra trong một bộ phận cụ thể của cơ thể (cục bộ), hoặc nó có thể xâm chiếm toàn bộ cơ thể (toàn thân) để gây ra sự khó chịu cực độ. Cách mà triệu chứng của nấm candida biểu hiện phụ thuộc phần lớn vào nơi nhiễm trùng xảy ra.

Candidiasis Nhiễm trùng tai: Run rẩy + Gãi liên tục.

Candidiasis Miệng: Chảy nước dãi.

Candidiasis Bàng quang: Viêm bàng quang + Sốt.

Điều trị bao gồm cải thiện hệ thống miễn dịch.

Sau khi có được chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị nhiễm nấm nấm cho mèo với thuốc kháng sinh, thuốc mỡ bôi và dầu gội diệt nấm.

mèo bị nấm như thế nào.

Cryptococcosis là một bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp ( khoang mũi), hệ thần kinh trung ương, mắt và da (đặc biệt là mặt và cổ) của mèo. nấm có trong đất và phân chim v..v…, đặc biệt là trong phân chim bồ câu. Truyền là do hít phải bào tử hoặc nhiễm bẩn vết thương.

Cryptococcosis phổ biến ở mèo, mặc dù nó cũng xảy ra ở các động vật khác. Ở mèo, các dấu hiệu hô hấp trên sau nhiễm trùng khoang mũi là phổ biến nhất.

Điều trị:

Mèo nhiễm Cryptococcosis cần được đưa đến thú y để điều trị.

Nhiễm trùng gây ra bởi các loài nấm thuộc họ Dematiaceae. Nhiễm trùng có thể do nhiễm nấm tại vị trí chấn thương hở. Hầu hết trường hợp, nhiễm trùng chỉ giới hạn ở da và bên dưới da. Các khối lớn từ từ bên dưới da được tìm thấy trên các ngón chân, tai, mặt và niêm mạc mũi. Hiếm khi, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Các nốt có thể loét và có rãnh thoát nước.

Nhiễm trùng nấm có thể điều trị với thuốc mỡ, kháng sinh và dầu tắm chống nấm.